CN, 08/07/2018 9:00 chiều | Vi Văn Tới

 Đến 20h15, đội cứu hộ đã đưa được 6 thành viên đội bóng ra ngoài. Lực lượng cứu hộ đang tiếp tục đưa các cậu bé khác trong đội bóng nhí của Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang.

Chiều muộn 8-7, lực lượng cứu hộ đã bắt đầu giải cứu các thành viên đội bóng Lợn Hoang ra khỏi hang Tham Luang, Thái Lan.

Một em cần chăm sóc đặc biệt

Theo The Straits Times, trong đợt đầu tiên, có ít nhất 3 cậu bé đã được đưa ra khỏi hang động. Bản tin thứ nhất của Đài truyền hình Spring News của Thái Lan xác nhận 3 thành viên nhí đã được đưa ra khỏi hang.

Báo Khaosod tiếng Anh của Thái Lan thông tin thêm chi tiết em đầu tiên được đưa ra ngoài lúc 17h37, em thứ hai được đưa ra 13 phút sau đó, lúc 17h50.

Ngay sau đó, Thời báo quân đội Thái Lan xác nhận lực lượng cứu hộ đưa 2 em đưa vào bệnh viện.

Trong đó, thành viên đầu tiên được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh trước tiên là cậu Mong Mong Boon Plum 13 tuổi – Theo thông tin từ fanpge của Quân đội Thái Lan.

Cứu được 7 thành viên đội bóng nhí, 1 em được chăm sóc đặc biệt - Ảnh 1.

Trực thăng quân đội cất cánh, chở một thành viên vừa được cứu tới Bệnh viện Chiang Rai Prachanukraw – Ảnh: REUTERS

Đến 19h20, phóng viên Tuổi Trẻ Online tại hiện trường ghi nhận em thứ 3 được chăm sóc tại miệng hang. Em thứ 4 sắp ra khỏi hang. Em thứ 5, 6 đang ở hang thứ 3.

Đồng thời, hãng thông tấn AFP dẫn lời Trung tướng Kongcheep Tantrawanit, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan, xác nhận đã có thêm 4 em nữa chuẩn bị được đưa ra ngoài.

Các em này hiện đang được chăm sóc y tế ở động số 3 của hang Tham Luang, nơi đặt trung tâm chỉ huy chiến dịch giải cứu và sẽ “bước ra ngoài trong một thời gian ngắn nữa”.

Đến 19h50, thành viên thứ 4 được đưa ra chăm sóc tại bệnh viện dã chiến. Và tính đến đến 20h15 (giờ VN), lực lượng cứu hộ đưa được 6 em ra ngoài. Mọi việc diễn ra theo đúng phương án ban đầu là đưa mỗi đợt 2 em.

Báo The Nation của Thái Lan dẫn một nguồn tin từ quân đội cho hay tất cả 6 trường hợp vừa được giải cứu đã được kiểm tra sức khỏe.

Tất cả trong tình trạng hoàn toàn ổn định, trả lời rành rẽ các câu hỏi của bác sĩ.

Cứu được 7 thành viên đội bóng nhí, 1 em được chăm sóc đặc biệt - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ vào hang đưa các cậu bé ra ngoài

Tuy nhiên, báo Khaosod cho biết có một em hiện đang trong tình trạng nguy kịch và được “theo dõi đặc biệt.”

Ngay sau nhận được tin, hàng loạt phóng viên đã đổ ra đường, ghi nhận tình hình.

“Các em được đưa ra ngoài sớm hơn thông báo, thật thú vị” – một phóng viên tại hiện trường nói, cho biết đang tìm kiếm các thông tin về tình trạng các em sau khi ra khỏi hang.

Hiện chính quyền Thái Lan vẫn chưa có công bố chính thức về chiến dịch giải cứu.

Cứu được 7 thành viên đội bóng nhí, 1 em được chăm sóc đặc biệt - Ảnh 3.

Các nhà báo quốc tế và Thái Lan đang trông đợi thông tin tốt lành từ hiện trường giải cứu các thành viên đội bóng nhí – Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Được khiêng bằng cáng

Theo kế hoạch giải cứu gồm 8 bước được Trung tâm duy trì hòa bình và trật tự Thái Lan ngày 5-7, ngay sau khi các nạn nhân được đưa ra khỏi miệng hang, 12 thành viên nhí và huấn luyện viên của họ sẽ được khiêng bằng cáng để hạn chế tối đa tổn thương.

Cứu được 7 thành viên đội bóng nhí, 1 em được chăm sóc đặc biệt - Ảnh 4.

Xe cứu thương được cho là đang chở thành viên đội bóng vừa được giải cứu – Ảnh: REUTERS

13 xe cứu thương với đầy đủ các trang thiết bị, bác sĩ và y tá mỗi xe, đã được huy động và sẵn sàng đón nhận các nạn nhân.

Các xe cứu thương sau đó sẽ mở hết tốc lực chạy thẳng đến trung tâm y tế dã chiến gần nhất, nơi các nạn nhân sẽ được đánh giá lại một lần nữa tình trạng sức khỏe trước khi được chuyển tới Bệnh viện Chiangrai Prachanukroh bằng trực thăng.

Nạn nhân sau đó sẽ được tiếp tục theo dõi sức khỏe tại bệnh viện cho đến khi hồi phục hoàn toàn.

Cứu được 7 thành viên đội bóng nhí, 1 em được chăm sóc đặc biệt - Ảnh 5.

Trực thăng tham gia vận chuyển các thành viên đội bóng vừa được giải cứu – Ảnh: REUTERS

Sáng 8-7, ông Narongsak Osottanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu, khẳng định tất cả các thành viên đội bóng đã sẵn sàng “100%” cả về thể chất lẫn tinh thần để được đưa ra ngoài.

Người đứng đầu chiến dịch giải cứu nhấn mạnh gia đình đội bóng đã bật đèn xanh với kế hoạch giải cứu được đưa ra. Theo đó sẽ đưa các em ra ngoài theo từng đợt, mỗi đợt 2 em.

Hai thợ lặn chuyên nghiệp sẽ theo sát mỗi em trong quá trình lặn ra khỏi hang.

Cứu được 7 thành viên đội bóng nhí, 1 em được chăm sóc đặc biệt - Ảnh 6.

Hang động Tham Luang và vị trí phát hiện người bị nạn – Ảnh: Independent – Đồ họa: T.ĐẠT

9 ngày mắc kẹt trong hang

Đội bóng Lợn Hoang gồm 12 thành viên nhí dưới 16 tuổi và huấn luyện viên của họ đã bị mắc kẹt trong hang Tham Luang khi nước lũ bất ngờ tràn vào.

Ngày 24-6, công tác cứu hộ đã được triển khai ngay sau khi phát hiện xe đạp và giày thể thao bị bỏ lại ở miệng hang.

Ngày 2-7, hai thợ lặn tình nguyện người Anh phát hiện cả nhóm tại một khu vực cách miệng hang khoảng 5km.

– Các cháu có bao nhiêu người?

– Dạ 13

– 13 người thật à?

– Dạ, 13 người

– Thật tuyệt vời!

– Chúng cháu muốn ra ngoài

– Không, không phải hôm nay. Chỉ có hai chúng ta lặn vào đây thôi. Còn nhiều người khác nữa đang đến.

Đó là đoạn trao đổi ngắn giữa hai thợ lặn người Anh Rick Stanton và John Volanthen với một thành viên đội bóng bị mắc kẹt bên trong hang động ngập nước tối 2-7.

Thành viên đó chính là Adul Sam-on, một trong số ba cậu bé đầu tiên được đưa ra khỏi hang chiều 8-7.

Adul cũng là thành viên duy nhất trong đội bóng đã nói chuyện bằng tiếng Anh với hai thợ lặn khi cả nhóm được phát hiện tối 2-7.

Sinh ra tại bang tự trị Wa ở Myanmar và được các giáo viên Công giáo nuôi dạy tại Thái Lan, Adul Sam-on là một cậu bé rất lịch thiệp và có khả năng nói nhiều thứ tiếng nước ngoài trôi chảy, bao gồm tiếng Anh, tiếng Thái, Myanmar và tiếng Trung.

Việc Adul được giải cứu khi đến tai các giáo viên Thái Lan của em chắc chắn sẽ làm một tin vui mừng khôn xiết bởi em được các thầy cô gọi là viên ngọc quý của trường.

Theo: D.LINH – T.PHƯƠNG – N.ĐĂNG – N.HẠNH (Tuổi trẻ)

Bài viết cùng chuyên mục