T4, 14/08/2019 5:38 chiều | 24H

Địa ngục Idlib và khu vực nông thôn Latakia xảy ra giao tranh ác liệt khiến 19 tay súng ủng hộ chính quyền và 30 tay súng cực đoan cùng phiến quân thiệt mạng.

Chỉ trong vòng 24 giờ xảy ra 30 cuộc tấn công ở Syria.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London cho biết, các cuộc đụng độ giữa lực lượng trung thành với chính quyền và các nhóm phiến quân ở Đông Bắc Syria trong ngày 13/8 đã khiến 59 người thiệt mạng.

Theo SOHR, các cuộc xung đột ở phía Nam tỉnh Idlib- nơi được xem là “địa ngục” bởi những cuộc tấn công đẫm máu đã từng xảy ra  và khu vực nông thôn Latakia khiến 19 tay súng ủng hộ chính quyền và 30 tay súng cực đoan cùng phiến quân thiệt mạng.

Nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS), nhóm cực đoan có liên hệ với tổ chức al-Qaeda, đang kiểm soát phần lớn tỉnh Idlib cũng như một phần tỉnh Hama, Aleppo và Latakia. Một số nhóm phiến quân khác khác cũng hoạt động tại khu vực này.

Lực lượng ủng hộ chính quyền và các tay súng chống chính phủ đã giao chiến ác liệt tại khu vực trong nhiều ngày qua khi quân đội Syria đẩy mạnh tấn công vào khu vực giữa Hama và Idlib.

Trong khi đó, ngày 12/8, người đứng đầu trung tâm hòa giải Syria của Nga, Thiếu tướng Alexei Bakin cho biết, dân quân pháo kích các khu định cư ở các tỉnh Aleppo, Idlib và Latakia của Syria 30 lần trong 24 giờ.

dai chien syria: danh nhau ac liet o dia nguc idlib hinh anh 2

Một cuộc không kích tại khu vực Khan Sheikhun, tỉnh Idlib, Syria.

Trung tâm hòa giải Syria của Nga cho biết trước đó rằng các nhóm khủng bố tiếp tục tăng cường sự hiện diện của họ ở phía nam khu vực xuống thang Idlib ở Syria, gần đây đã phái tới khoảng 470 chiến binh và các thiết bị quân sự bổ sung.

Báo cáo được đưa ra sau khi Damascus tuyên bố hôm thứ Hai rằng họ sẽ nối lại các hoạt động quân sự ở các tỉnh Idlib và Hama.

Vào tháng 9/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đồng ý thiết lập một khu vực phi quân sự ở Idlib dọc theo đường liên lạc giữa phe đối lập vũ trang và lực lượng chính phủ trong cuộc hội đàm tại thành phố nghỉ mát ở Nga. Việc rút vũ khí hạng nặng do các chiến binh vận hành cũng là một phần của thỏa thuận.

Trong khi đó, Nga thường xuyên thực hiện các hoạt động nhân đạo trên khắp đất nước và giúp Damascus cung cấp lối đi an toàn cho những người tị nạn Syria trở về. Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là những người bảo đảm cho lệnh ngừng bắn ở Syria.

Theo: Dân Việt

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục