T4, 15/08/2018 9:30 chiều | Vi Văn Tới

Trong chiến dịch PEGASE triển khai tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đội hình bay gồm 6 chiếc chiến đấu cơ và máy bay vận tải của Không quân Pháp lần đầu tiên sẽ thăm Việt Nam, thời gian từ ngày 27-29/8/2018.

chien-dau-co-15342171487601718959681
Chiến đấu cơ Rafale của Pháp (ảnh: AFP)

Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết, dàn máy bay gồm: 3 chiến đấu cơ Rafale, máy bay vận tải A400M, máy bay tiếp cận C-135 và một máy bay A310. Đây là đội hình bay có khả năng triển khai khắp nơi trên thế giới.

Không quân Pháp huy động 100 người tham gia vào chiến dịch Triển khai Đội hình Không quân Tầm cỡ tại Đông Nam Á (PEGASE), chỉ huy chiến dịch là Tướng không quân Patrick Charaix.

Đội hình bay của không quân Pháp sẽ ghé thăm các nước: Indonesia, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Ấn Độ. Với Việt Nam, đây là lần đầu tiên đội hình bay của Pháp ghé thăm.

Năm 2018 cũng là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt – Pháp. Sự kiện thể hiện quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Pháp.

Đội hình bay của không quân Pháp sẽ thăm Việt Nam
Đội hình bay của không quân Pháp sẽ thăm Việt Nam

Theo Đại sứ quán Pháp, trước đó, không quân Pháp đã có cuộc diễn tập tại Úc, hành trình trở về Pháp qua các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) là cơ hội để tiến hành chiến dịch PEGASE tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Chiến dịch này góp phần tăng cường sự hiện diện của Pháp tại khu vực có lợi ích chiến lược và làm sâu sắc thêm mối quan hệ của Pháp với các đối tác chiến lược chính trong khu vực.

Theo: Châu Như Quỳnh (Dân trí)

Bài viết cùng chuyên mục