T4, 30/05/2018 10:22 sáng | Vi Văn Tới

 Một báo cáo của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết Triều Tiên không có kế hoạch từ bỏ vũ khí hạt nhân trong tương lai gần, trái ngược hoàn toàn với những tuyên bố trước đó của Tổng thống Donald Trump.

trieu-tien-15276403134411823918566

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

NBC News dẫn lời 3 quan chức Mỹ cho biết báo cáo đánh giá về Triều Tiên do CIA công bố hồi đầu tháng khẳng định Bình Nhưỡng không có ý định từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của nước này trong tương lai gần. Thông tin này được cho là trùng khớp với nhận định của nhiều chuyên gia – những người hoài nghi về mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên do Tổng thống Trump đặt ra trước khi bắt đầu cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Mọi người đều hiểu rằng họ (Triều Tiên) sẽ không phi hạt nhân hóa”, một quan chức tình báo từng đọc báo cáo của CIA, cho biết.

Báo cáo của CIA được công bố trước khi Tổng thống Trump thông báo hủy cuộc gặp cấp cao với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tuần trước. Tuy nhiên sau đó, ông chủ Nhà Trắng bất ngờ xác nhận lại rằng cuộc gặp này vẫn diễn ra theo đúng dự kiến.

Hồi tháng 4, Tổng thống Trump từng tuyên bố Triều Tiên đã nhất trí phi hạt nhân hóa theo đúng mong muốn của Mỹ. Về phần mình, Bình Nhưỡng cho biết nước này đồng ý dừng các vụ thử tên lửa và phá hủy một khu thử hạt nhân, song vẫn chưa xác nhận việc sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo báo cáo của CIA, mục tiêu khả thi hơn mà chính quyền Trump có thể đạt được lúc này là đảo ngược những tiến triển trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên gần đây, thay vì theo đuổi tham vọng phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bình Nhưỡng.

Các quan chức Mỹ cũng tiết lộ với NBC một thông tin trong báo cáo của CIA rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẵn sàng mở nhà hàng bán hamburger theo kiểu phương Tây tại thủ đô Bình Nhưỡng và xem đây là thiện chí trong việc cải thiện quan hệ với Mỹ. Ngoài ra, báo cáo của CIA cũng đưa ra một loạt đề xuất mà Mỹ và Hàn Quốc có thể sử dụng để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, bao gồm các khoản viện trợ về nông nghiệp và cơ sở hạ tầng.

Các thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ và Triều Tiên đang tất bật chuẩn bị cho cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore. Nội dung chính trong chương trình nghị sự của hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tập trung vào chủ đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo Hill

Theo: Dân trí

Bài viết cùng chuyên mục