T6, 03/08/2018 9:39 sáng | A24H

 Các nhà điều tra phản gián của Mỹ đã phát hiện một điệp viên Nga làm việc ngay tại đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Moscow trong suốt hơn 10 năm mà không bị lộ thân phận.

dai-su-quan-1533253465488423737015

Cảnh sát Nga tuần tra bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Moscow (Ảnh: AFP)

Theo báo Guardian (Anh), người phụ nữ mang quốc tịch Nga đã được chính Mật vụ Mỹ thuê về làm việc và đã có cơ hội tiếp cận với hệ thống mạng nội bộ và thư điện tử của Mật vụ Mỹ. Điều này cho phép điệp viên Nga có cơ hội tiếp cận với các tài liệu tối mật của Mỹ, bao gồm cả lịch trình làm việc của tổng thống và phó tổng thống.

Nữ điệp viên Nga đã làm việc cho Mật vụ Mỹ trong nhiều năm trước khi bị lọt vào tầm ngắm nghi vấn sau cuộc điều tra vào năm 2016 của hai nhà điều tra của Văn phòng An ninh khu vực (RSO) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ. Các nhà điều tra phát hiện ra rằng điệp viên Nga đã có các cuộc gặp trái phép thường xuyên với các thành viên của FSB – cơ quan an ninh hàng đầu của Nga.

Theo Guardian, RSO đã đưa ra cảnh báo về trường hợp của nữ điệp viên Nga từ tháng 1/2017 nhưng Mật vụ Mỹ không mở cuộc điều tra toàn diện. Thay vào đó, Mật vụ Mỹ đã để cho điệp viên Nga ra đi lặng lẽ, có lẽ để hạn chế gây ra những phiền toái nếu làm rùm beng vụ việc.

Một nguồn tin tình báo Mỹ tiết lộ với Guardian rằng nữ điệp viên Nga đã bị sa thải vào mùa hè năm ngoái, không lâu trước khi Moscow trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Mỹ để đáp trả các lệnh trừng phạt bổ sung của Washington.

“Mật vụ Mỹ đã tìm cách giấu nhẹm vụ việc bằng cách sa thải cô ta. Đã có những thiệt hại xảy ra nhưng ban quản lý cấp cao của Mật vụ Mỹ không tiến hành điều tra nội bộ để đánh giá những thiệt hại đó cũng như để tìm hiểu xem liệu cô ta có tuyển mộ thêm bất kỳ nhân viên nào khác để cung cấp thông tin cho cô ta hay không”, nguồn tin tình báo cho biết thêm.

Khi được hỏi chi tiết về cuộc điều tra liên quan tới nữ điệp viên Nga cũng như việc sa thải người phụ nữ này, Mật vụ Mỹ đã tìm cách giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Tuy vậy, Mật vụ Mỹ cũng không phủ nhận rằng đây có thể là điệp viên hai mang.

“Mật vụ Mỹ hiểu rằng tất cả các Nhà cung cấp Dịch vụ Nước ngoài (FSN) cung cấp các dịch vụ bổ sung để hỗ trợ cho công việc của chúng tôi, chẳng hạn công việc hành chính, đều có thể là mục tiêu của tình báo nước ngoài. Điều này đặc biệt được lưu ý ở Nga. Do vậy, tất cả các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài đều được quản lý chặt chẽ để đảm bảo rằng các lợi ích của Mật vụ Mỹ và chính quyền Mỹ được bảo vệ trong mọi thời điểm. Do vậy, các công việc dành cho họ chỉ giới hạn ở những vị trí phiên dịch, biên dịch, chỉ dẫn văn hóa, liên lạc kết nối và hỗ trợ hành chính”, thông báo của Mật vụ Mỹ cho biết.

Theo Mật vụ Mỹ, những người nước ngoài được thuê làm việc tại đại sứ quán Mỹ ở Moscow chủ yếu nhằm hỗ trợ cho các tùy viên ngoại giao Mỹ trong việc kết nối với chính phủ Nga, bao gồm các cơ quan an ninh liên bang, bộ nội vụ hay cơ quan bảo vệ liên bang. Do đó, Mật vụ Mỹ khẳng định những người này sẽ không thể được giao hoặc đưa vào làm việc tại những vị trí cho phép họ tiếp cận các thông tin an ninh quốc gia của Mỹ.

Thông tin về vụ việc của điệp viên Nga xuất hiện chỉ vài tuần sau khi một nhà hoạt động Nga bị bắt và bị buộc tội làm việc như một điệp viên cho chính phủ Nga tại Mỹ. Các công tố viên cáo buộc nhà hoạt động này thiết lập các đường dây liên lạc bí mật giữa các chính trị gia bảo thủ của Mỹ với Nga.

Theo: Dân trí

Bài viết cùng chuyên mục