T6, 29/03/2019 10:41 sáng | 24H

Nước Nga ngày 28/3 khẳng định các cố vấn quân sự của họ sẽ ở lại Venezuela “đến chừng nào còn cần thiết” – AFP đưa tin.

(Ảnh minh họa: France24)

Moskva cũng thúc giục Mỹ không cần lo lắng về những liên hệ truyền thống giữa Nga với Venezuela. Chính quyền tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề làm đảo lộn nền kinh tế-xã hội, trong khi đất nước với nguồn dầu mỏ phong phú đang không thể cung cấp nhu cầu lương thực và y tế cơ bản cho phần lớn dân số.

Phát ngôn viên điện Kremlin ông Dmitry Peskov ngày 28/3 cho biết, “Chúng tôi không can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela dưới bất kỳ hình thức nào và chúng tôi mong rằng các bên thứ ba sẽ làm theo chúng tôi, để cho phép người Venezuela tự quyết định vận mệnh của mình”.

Peskov bình luận, không có ai bắt Mỹ phải thực thi chính sách đối ngoại của mình như thế nào, do đó Nga hy vọng được đối xử tương xứng và “tôn trọng lẫn nhau”. Ông khẳng định Nga gửi các khí tài và chuyên gia quân sự tới Venezuela dựa trên những thỏa thuận đã có giữa hai nước.

Hôm thứ Bảy (23/3), một vận tải cơ Antonov-124 và vận tải cơ Ilyushin Il-62 của không quân Nga được nhìn thấy hạ cánh tại sân bay bên ngoài thủ đô Caracas, thả xuống Venezuela khoảng 100 quân nhân cùng nhiều tấn trang thiết bị, được cho là để hỗ trợ củng cố chính quyền ông Maduro giữa bối cảnh căng thẳng quốc tế leo thang.

Mỹ và hơn 50 nước đã công nhận chức vụ của tổng thống lâm thời tự phong Venezuela Juan Guaido và thúc đẩy hướng đến sự thay đổi chính quyền ở nước này, trong khi Nga, Trung Quốc,… ủng hộ ông Maduro.

Cùng ngày 28/3, Bộ ngoại giao Nga tuyên bố sự hiện diện của binh sĩ Nga ở Venezuela không tạo thành đe dọa đối với bất kỳ ai. Bà nhấn mạnh các quân nhân Nga sẽ lưu lại Venezuela “đến chừng nào còn cần thiết”.

“Nga không thay đổi cán cân quyền lực khu vực, Nga không đe dọa bất kỳ ai giống như những công dân ở Washington mà tôi đã nhắc tới,” bà nói – được cho là đề cập phát biểu của tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/3 rằng “Nga cần phải rời khỏi” Venezuela.

Thông cáo của ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nói Washington không có kế hoạch thương lượng với ông Maduro, đồng thời muốn kết thúc ảnh hưởng của Nga và Cuba đối với Caracas.

Tùy viên quân sự đại sứ quán Venezuela tại Moskva, ông Jose Rafael Torrealba Perez cũng xác nhận việc lính Nga có mặt tại Venezuela là theo các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật, chứ không phải để tiến hành chiến dịch quân sự.

“Chúng tôi hoàn toàn không đề cập Nga hiện diện quân sự là để tiến hành các chiến dịch quân sự,” hãng RIA Novosti dẫn lời ông Perez.

Bộ trưởng quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez có kế hoạch công du Moskva vào tháng 4, như một phần lộ trình hợp tác song phương – ông Perez cho hay.

Hôm 26/3, phát ngôn viên Zakharova tuyên bố rằng “quan hệ hợp tác đang phát triển với Venezuela tuân thủ chặt chẽ hiến pháp nước này và hoàn toàn tôn trọng các quy định pháp lý”.

“Sự hiện diện của các chuyên viên Nga trên lãnh thổ Venezuela được quy định trong thỏa thuận giữa Nga và chính phủ Venezuela về hợp tác quân sự và kỹ thuật, ký kết tháng 5/2001,” bà nói.

Vào năm 2011, Nga đã cho Venezuela vay 4 tỉ USD để mua sắm khí tài Nga.

theo Trí Thức Trẻ

 

 

Bài viết cùng chuyên mục