T2, 07/03/2022 9:43 sáng | 24H

Chủ tịch Hội đồng châu Âu – ông Charles Michel – nhấn mạnh, Liên minh châu Âu (EU) “chắc chắn không muốn có chiến tranh với Nga”.

Khói bốc lên ở thành phố Mariupol (ảnh: CNN)

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 6.3, ông Charles Michel cho biết, EU sẽ viện trợ quân sự cho Ukraine nhưng không bao gồm máy bay chiến đấu – điều Kiev nhiều lần nhấn mạnh rằng rất cần để đối phó Nga.

“EU chắc chắn không muốn có chiến tranh với Nga. Giao tranh đang xảy ra ở Ukraine – quốc gia thân thiện và gần gũi với EU. Đó là lý do vì sao chúng tôi ủng hộ Ukraine trên mọi cấp độ”, ông Charles Michel nói.

Ông Charles Michel – lãnh đạo cơ quan chính trị hàng đầu EU – cho biết, khối này đã cam kết sẽ viện trợ 547 triệu USD cho Ukraine, 492 triệu USD trong số này sẽ dành cho mua sắm vũ khí.

“Tuy nhiên, khoản viện trợ này sẽ không được sử dụng để mua sắm các loại máy bay chiến đấu cho Ukraine”, ông Michel nói và lưu ý rằng Ukraine có thể dùng tiền để mua phụ tùng và thiết bị quân sự cho không quân từ EU.

Tuyên bố của ông Michel được cho là “nỗi thất vọng” đối với Ukraine. Trước đó, NATO đã từ chối đề nghị của Kiev về việc lập vùng cấm bay ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, nếu NATO không lập vùng cấm bay thì ít nhất có thể cung cấp cho Kiev máy bay chiến đấu. Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, bầu trời là điểm yếu nhất của nước này trước quân đội Nga.

Đáp lại đề xuất của Ukraine, Mỹ cho biết đang làm việc với Ba Lan để thuyết phục Warsaw chuyển giao chiến đấu cơ cho Kiev.

Tuyên bố trên mạng xã hội Facebook hôm 6.3, ông Zelensky cho biết, quân đội Nga đang chuẩn bị ném bom Odessa – thành phố cảng chiến lược ở Ukraine.

“Chúng tôi là những người Ukraine. Chúng tôi cần hòa bình. Chúng tôi muốn hòa bình”, ông Zelensky phát biểu.

EU tuyên bố ủng hộ Ukraine mọi cấp độ, riêng điều Kiev "cần nhất" thì không - 2

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky giơ nắm đấm trong một bài phát biểu trực tuyến trước nghị viện châu Âu hôm 1.3 (ảnh: RT)

Ông Zelensky tiết lộ, một sân bay ở thành phố Vynnytsia cũng bị quân đội Nga phá hủy trong một cuộc không kích.

“Tôi vừa nhận được thông báo về một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào Vynnytsia. 8 quả tên lửa”, ông Zelensky nói.

“Chúng tôi lặp lại điều này hàng ngày: Hãy lập vùng cấm bay ở Ukraine. Hãy tạo ra một khu vực nhân đạo không có tên lửa, không có bom đạn”, Tổng thống Ukraine nói và nhấn mạnh đây là “trách nhiệm của các nhà lãnh đạo phương Tây”.

Nguồn tin: Vương Nam – RT (Dân Việt)

Bài viết cùng chuyên mục