T5, 06/02/2020 2:49 chiều | 24H

Hàn Quốc và Malaysia là các nước tiếp theo thông báo đã chữa khỏi cho bệnh nhân nhiễm chủng mới của virus Corona (nCoV).

Ảnh minh họa

Viện Y tế quốc gia Hàn Quốc (NMC) ngày 5/2 thông báo một bệnh nhân nhiễm nCoV ở nước này đã bình phục hoàn toàn và được dỡ bỏ cách ly. Theo đó, bệnh nhân này sẽ được xuất viện trong ngày 5/2 và sẽ là trường hợp đầu tiên ở Hàn Quốc được xuất viện.

Bệnh nhân 55 tuổi, đã đến thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc – điểm khởi phát dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV, về nước ngày 22/1 vừa qua và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus này 2 ngày sau đó. Bệnh nhân này là trường hợp thứ 2 nhiễm nCoV tại Hàn Quốc, sau trường hợp đầu tiên được thông báo vào ngày 20/1.

NMC nêu rõ trong đợt kiểm tra cuối cùng tối 4/2, bệnh nhân trên cho kết quả âm tính với 2019-nCoV. Viện này đã thảo luận tình trạng của bệnh nhân và báo cáo kết quả lên Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC), đồng thời xin ý kiến nhiều chuyên gia trước khi quyết định cho bệnh nhân xuất viện.

Bệnh nhân nói trên được các bác sĩ Hàn Quốc sử dụng thuốc điều trị HIV/AIDS. Trước đó, các bác sĩ của Trung Quốc, Thái Lan cũng báo cáo rằng sau khi dùng thuốc điều trị HIV cho các bệnh nhân nhiễm nCoV, triệu chứng viêm phổi của bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt.

Thuốc điều trị HIV là Kaletra, vốn là loại thuốc chuyên điều trị cho các bệnh nhân AIDS. Loại thuốc này ngăn chặn virus phát triển bằng cách ức chế enzyme phân giải protein cần thiết cho sự sinh sôi của virus.

Vẫn còn sớm để kết luận loại thuốc này cũng có thể điều trị nCoV, song phần lớn các chuyên gia đều đã công nhận hiệu quả của thuốc. Cơ quan y tế Trung Quốc đang đề nghị nhà sản xuất cung cấp thuốc Kaletra.

Cùng ngày, Tân Hoa Xã dẫn thông báo của Bộ Y tế Malaysia cho biết một bệnh nhi 4 tuổi người Trung Quốc đã hồi phục hoàn toàn và sẽ được trở về nước sau khi cho kết quả âm tính với virus nCoV. Bệnh nhi này là một trong số 10 bệnh nhân nhiễm virus được phát hiện tại Malaysia và là trường hợp đầu tiên được xuất viện sau thời gian điều trị từ ngày 29/1 vừa qua.

Robot thay y tá xét nghiệm dịch cổ họng bệnh nhân nCoV

Trong một diễn biến liên quan, hiện các nhà phát triển công nghệ Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo một loại robot đặc biệt có thể thay y tá thực hiện các xét nghiệm dịch cổ họng nhằm ngăn chặn nCoV lây lan.

Hoạt động nghiên cứu và phát triển robot được công ty sản xuất robot Siasun hàng đầu của Trung Quốc và Viện công nghệ tự động hóa ở thành phố Thẩm Dương (Shenyang) thuộc Viện hàn lâm  Khoa học Trung Quốc phối hợp triển khai từ tuần trước. Nhiều sở, ban, ngành cũng được huy động tham gia phát triển, lắp đặt và thử nghiệm robot này.

Theo đó, robot sẽ có một cánh tay để thay y tá lấy mẫu dịch của cổ họng bệnh nhân. Robot này có thể được điều khiển từ xa, qua đó tránh nguy cơ các nhân viên y tế bị lây nhiễm virus.

Kể từ khi bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV, Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi các công ty hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) của nước này hỗ trợ ngăn chặn dịch bệnh.

Trong tuyên bố ngày 4/2, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cho rằng cần tăng cường hoạt động nghiên cứu và phát triển, bên cạnh việc thúc đẩy hợp tác với các công ty phát triển AI nhằm kiểm soát virus lây lan. Bộ trên cũng khuyến khích lĩnh vực AI tối ưu hóa các thuật toán để hỗ trợ phát triển các loại thuốc điều trị và vaccine phòng ngừa.

nCoV có thể tồn tại 5 ngày ở môi trường phù hợp

Ông Jiang Rongmeng, đại diện Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc, xác nhận chủng mới virus Corona có thể tồn tại đến 5 ngày trong môi trường phù hợp, thông tin được công bố trong buổi họp báo tại tỉnh Hồ Bắc tối 3/2 về tình hình dịch bệnh viêm phổi do nCoV, phòng ngừa và kiểm soát.

Ông Jiang cho biết, nếu nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, nCoV có thể tồn tại trong vài ngày. Các nghiên cứu chỉ ra, trong môi trường có nhiệt độ 20 độ C và độ ẩm 40-50%, virus này tồn tại đến 5 ngày. “Nếu một người bệnh hắt hơi vô tình dùng tay che miệng, bàn tay người ấy sẽ bị nhiễm virus. Nếu tiếp xúc trực tiếp vào nắm cửa, thang máy hoặc vật dụng có bề mặt trơn, khả năng lây nhiễm chéo cho người khác rất cao”, ông Jiang nói.

Ông khẳng định nCoV chủ yếu được truyền qua nước bọt hoặc tiếp xúc cơ thể nhưng chỉ trong khoảng cách có hạn (từ 1-2 m), sau khi ra ngoài cơ thể sẽ nhanh chóng ổn định và không trôi nổi ngoài không khí. Điều này có nghĩa nCoV không có trong không khí, nên không có câu trả lời cho việc “virus này tồn tại trong không khí bao lâu”.

Tại Trung Quốc, một số trường hợp không xuất hiện triệu chứng lâm sàng song xét nghiệm axit nucleic lại có kết quả dương tính với nCoV. Ông Jiang cho rằng khả năng phát tán bệnh của những trường hợp này tương đối thấp, chưa cần các biện pháp điều trị đặc biệt, nhưng vẫn phải trong môi trường cách ly.

Tác giả: Vũ Phong (tổng hợp)

Nguồn tin: baochinhphu.vn (17:21, 05/02/2020)

Bài viết cùng chuyên mục