T5, 27/02/2020 4:47 chiều | 24H

Riêng trong ngày 26/2, tại Hàn Quốc ghi nhận thêm 284 ca nhiễm SARS-CoV-2.

Ảnh: Yonhap News

Theo KBS, Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương thuộc Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) cho biết, tính tới 16h giờ ngày 26/2, tại nước này đã có 1.261 ca nhiễm SARS-CoV-2, tăng 115 ca so với số liệu lúc 9 giờ sáng cùng ngày. Cộng với 169 ca nhiễm mới ghi nhận trong buổi sáng, riêng trong ngày 26/2, Hàn Quốc phát sinh thêm 284 ca nhiễm SARS-CoV-2.

Phần lớn trong số 284 bệnh nhân này thuộc 2 địa phương “tâm dịch” là thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang. Số ca tử vong tính tới cùng ngày là 12 người.

Cơ quan y tế Hàn Quốc cho biết trong số các bệnh nhân, có 5 người trong tình trạng nguy kịch, 13 bệnh nhân khá nặng. 20.716 người đang chờ kết quả xét nghiệm.

Số bệnh nhân đã được chữa khỏi hẳn và được dỡ bỏ cách ly là 24 người.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, chiều 26/2, Quốc hội Hàn Quốc đã mở phiên toàn thể sau 2 ngày trì hoãn và thông qua 3 dự luật liên quan đến dịch bệnh, gồm dự thảo sửa đổi Luật Kiểm dịch, Luật Y tế và Luật Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm.

Dự thảo sửa đổi Luật Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm có nội dung cung cấp khẩu trang cho tầng lớp yếu thế như trẻ em, người cao tuổi khi Chính phủ ban cảnh báo nguy cơ bệnh truyền nhiễm trên mức “chú ý”. Dự thảo còn cấm xuất khẩu các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay trong thời gian do Bộ trưởng Y tế và phúc lợi công bố, trong trường hợp bùng phát bệnh truyền nhiễm khiến giá các mặt hàng này tăng vọt hoặc khan hiếm nguồn cung. Dự thảo cũng điều chỉnh số nhân lực điều tra dịch tễ thuộc Bộ Y tế và phúc lợi từ 30 người như hiện nay lên trên 100 người, bắt buộc các dược sĩ, cơ sở y tế phải kiểm tra thông tin bệnh nhân trên hệ thống cung cấp thông tin du lịch nước ngoài trước khi kê thuốc. Ngoài ra, dự thảo cho phép cơ quan chức năng có thể cưỡng chế nhập viện, cách ly đối với những người nghi mắc bệnh truyền nhiễm, nếu vi phạm lệnh cách ly có thể bị tối đa 1 năm tù giam, 10 triệu won tiền phạt (8.200 USD). Các hành vi từ chối chẩn đoán bệnh truyền nhiễm hoặc điều tra dịch tễ, khai báo gian dối cũng sẽ bị xử phạt.

Dự thảo sửa đổi Luật Kiểm dịch có nội dung Bộ trưởng Y tế và phúc lợi có thể đề nghị Bộ trưởng Tư pháp cấm nhập cảnh với những người nước ngoài đến từ các khu vực bùng phát bệnh truyền nhiễm hoặc quá cảnh tại khu vực đó.

Dự thảo sửa đổi Luật Y tế thiết lập thêm hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đối với các bệnh nhân, người bảo hộ, đội ngũ nhân viên làm việc tại các cơ sở y tế.

Quốc hội kỳ vọng gói 3 dự luật này sẽ nâng cao năng lực đối phó với bệnh truyền nhiễm của Hàn Quốc, giảm nỗi bất an của người dân do dịch COVID-19.

Trong một diễn biến khác, Mỹ và Hàn Quốc ngày 27/2 thông báo chính thức hoãn cuộc tập trận chung do lo ngại tình hình dịch COVID-19 có thể tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo Ủy ban các lực lượng phối hợp, trước đó, hai bên lên kế hoạch tổ chức khóa huấn luyện chỉ huy kết hợp mô phỏng trên máy tính vào tháng 3/2020, song kế hoạch này đã được ngừng sau tuyên bố của chính phủ nâng cảnh báo dịch COVID-19 lên mức cao nhất cho đến khi có thông báo mới.

Tác giả: BT
Nguồn tin: baochinhphu.vn (09:37, 27/02/2020)
Bài viết cùng chuyên mục