T3, 03/07/2018 7:56 chiều | Vi Văn Tới

Lính đặc nhiệm Anh, Mỹ được giao thực hiện một nhiệm vụ bí mật nhằm tiêu diệt khủng bố IS ở Syria may mắn thoát chết trong gang tấc dù máy bay chở họ gặp nạn trong lúc hạ cánh.

Hon-100-dac-nhiem-Anh-My-gap-nan-chi-tu-sau-tran-song-mai-voi-IS-dac-nhiem-1530507284-width620height413

Ảnh minh họa

Sau vụ tai nạn, chiếc máy bay Hercules C-130J trị giá 65 triệu bảng Anh của Không quân Anh đã bị hư hỏng nặng sau sự cố và phải ngừng hoạt động. Tuy nhiên, tổ lái được ca ngợi là “những anh hùng” khi thành công trong việc kiểm soát máy bay và cứu sống toàn đội đặc nhiệm.

Vụ việc xảy ra tại căn cứ của của đặc nhiệm Anh ở miền Bắc Iraq tháng 8 năm ngoái nhưng đến nay mới được tiết lộ, theo tờ Sunday Star.

Chiếc máy bay Hercules C-130J của phi đội 47 (Lực lượng Đặc nhiệm) khi đó chở theo một đội tấn công đặc nhiệm hơn 100 người.

hon 100 dac nhiem anh, my gap nan chi tu sau tran song mai voi is hinh anh 2

Chiếc Hercules C-130J

Trước đó, phi hành đoàn được giao nhiệm vụ hạ cánh xuống một đường băng xa xôi ở Syria để đưa các binh sĩ SAS về căn cứ sau một cuộc tấn công lớn nhắm vào các chiến binh khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở gần thị trấn Raqqa tháng 8 năm ngoái.

Theo một nguồn tin cao cấp giấu tên, máy bay Hercules đã đón hơn 100 lính đặc nhiệm Anh và Mỹ sau cuộc chiến sống mái với tàn dư IS ở gần Raqqa cùng 2 chiếc xe 4 bánh.

Tuy nhiên, chiếc Hercules chỉ được thiết kế để chở 88 người và một thùng đạn dược, nước uống.

Sau khi cất cánh khỏi sa mạc Syria để về căn cứ ở Iraq, chiếc máy bay đã bị nổ lốp một hoặc nhiều bánh xe. Tuy nhiên, nhờ bản lĩnh và kinh nghiệm của phi công, máy bay vẫn đủ sức hạ cánh xuống đường băng ở Iraq dù bị hỏng nặng đến mức không thể sửa chữa được.

Vụ việc không được tiết lộ công khai do tính bí mật của hoạt động. Ban điều tra về vụ sự cố trên sẽ đưa ra báo cáo kết luận vào tháng tới.

Theo: Dân Việt

Bài viết cùng chuyên mục