T3, 19/06/2018 9:34 chiều | Vi Văn Tới

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng vào mặt tình báo Israel Mossad khét tiếng.

1-1529381203-width900height506

Cựu Bộ trưởng Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Israel Gonen Segev (giữa). Ảnh: Yariv Hatz.

Theo RT đưa tin, cựu Bộ trưởng Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Israel Gonen Segev vào hôm thứ Sáu (15.6) vừa rồi đã bị truy tố với tội danh gián điệp và hỗ trợ kẻ thù trong thời chiến. Cụ thể, ông Segev bị cáo buộc đã tuồn các thông tin nhạy cảm cho Iran – đối thủ mà Israel thề “không đội trời chung”.

Cơ quan an ninh nội địa Shin Bet của Israel cho biết, từ năm 2012, sau khi được tình báo Iran tiếp cận và thiết lập kết nối thông qua Đại sứ quán Iran tại Nigeria, Gonen Segev đã bắt đầu hợp tác với Tehran.

“Segev đã cung cấp các thông tin liên quan đến ngành năng lượng, các địa điểm an ninh, các tòa nhà, các quan chức trong ngành ngoại giao, các cơ quan an ninh và rất nhiều lĩnh vực khác cho tình báo Iran”, Shin Bet ghi rõ trong tuyên bố của mình.

Cũng theo Shin Bet, để lấy thông tin mà Iran mong muốn, Segev đã gặp gỡ rất nhiều quan chức Israel, bao gồm cả các quan chức an ninh, nhà ngoại giao. Thậm chí, vị cựu bộ trưởng này còn từng cố tổ chức nhiều cuộc gặp giữa các nhân vật trọng yếu của Israel với điệp viên Iran núp dưới vỏ bọc doanh nhân. Ngoài ra, Segev đã từng “tới Iran hai lần để gặp gỡ tình báo Iran” cũng như gặp gỡ các điệp viên Iran tại nhiều địa điểm trên thế giới.

Được biết, vào thời điểm bị bắt, ông Segev vẫn đang hoạt động tình báo cho Tehran. Hiện tại, vị cựu quan chức 62 tuổi này được cho là đang bị giam giữ tại một phòng giam biệt lập nằm trong một cơ sở của Shin Bet và đang đợi ra tòa sau 3 tuần nữa.

Theo kênh truyền hình Channel 10 của Israel, Segev đã nói với các nhà điều tra rằng ông “muốn lừa tình báo Iran để có thể trở về Israel như một người hùng”. Lý do là Gonen Segev – người giữ vị trí Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Israel trong giai đoạn 1995-1996 – từng phải ngồi tù 2 năm vì tội tuồn lậu 32.000 viên ma túy MDMA từ Hà Lan vào Israel. Sự nghiệp chính trị tiêu tan, ông Segev bỏ ra nước ngoài sinh sống ngay sau khi ra tù vào năm 2007. Ngoài ra, vị cựu Bộ trưởng còn khẳng định rằng ông không hề cung cấp bất kỳ thông tin quan trọng nào cho phía Iran.

Theo: Dân Việt

Bài viết cùng chuyên mục