CN, 29/07/2018 10:12 sáng | A24H

Quân đội Nga đã phát hiện và nhanh chóng tiêu diệt một máy bay không người lái bay từ khu vực quản lý bởi các lực lượng vũ trang bất hợp pháp tới gần căn cứ không quân Hmeymim của Moscow ở Syria.

s-400-15328229427991356183135

Lá chắn phòng không Nga S-400 tại căn cứ Hmeymim, Nga (Ảnh minh họa: Sputnik)

Sputnik trích thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Ngày 27/7, không quân Nga đã phát hiện và tiêu diệt một máy bay không người lái, xuất phát từ vùng lãnh thổ bị chiếm đóng bởi các lực lượng vũ trang bất hợp pháp tại phía bắc tỉnh Latakia và bay đến gần căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria”.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay mục tiêu trên đã bị một lá chắn phòng không Nga chặn đứng và bắn rơi khi vẫn còn đang trong hành trình tiến lại gần căn cứ.

Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria đã kêu gọi người đứng đầu của các nhóm vũ trang bất hợp pháp dừng các hoạt động khiêu khích và cùng bàn bạc giải pháp hòa bình cho những xung đột bên trong lãnh thổ Syria.

Từ đầu năm tới nay, Nga nhiều lần thông báo về những vụ máy bay không người lái bay từ khu vực do phiến quân kiểm soát hướng về căn cứ Hmeymim.

Đại diện của căn cứ quân sự trên cho hay từ tháng 4 tới tháng 6, lực lượng không gian vũ trụ Nga đã phát hiện và tiêu diệt nhiều mục tiêu máy bay không người lái không rõ nguồn gốc.

Từ đầu tháng 1, Nga đã cải tiến và gia cố lại hệ thống phòng không tại các căn cứ hải quân Tartus và căn cứ Hmeymim sau vụ tấn công hàng loạt của 13 máy bay không người lái tới 2 cơ sở quân sự này.

Nga bắt đầu điều quân đội và khí tài quân sự tới Syria từ năm 2015 để hợp tác và hỗ trợ Syria tiêu diệt tổ chức khủng bố nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Vào cuối năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh rút một phần lực lượng Nga về nước nhưng vẫn duy trì quân ở 2 căn cứ Hmeymim và Tartus.

Nga đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch tiêu diệt các phần tử khủng bố thuộc tổ chức IS, nhóm Jabhat al-Nusra và các nhóm khủng bố khác tại Syria. Theo Bộ Quốc phòng Nga, khoảng 60.000 tay súng đã bị quân đội Nga tiêu diệt trong các chiến dịch này.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Nguồn tin: Dân trí

Bài viết cùng chuyên mục