T5, 10/03/2022 5:21 chiều | Duy An

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 9.3 cảnh báo “hàng triệu người Ukraine” có thể mất mạng nếu NATO và phương Tây chờ đến khi xung đột trở thành Thế chiến 3 mới bắt đầu áp đặt vùng cấm bay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenksy.

Ông Zelensky hối thúc NATO và phương Tây hành động ngay lập tức, sau hai tuần Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Họ bao vây các thành phố lớn của chúng tôi, không muốn chúng tôi có lương thực, nước uống”, ông Zelensky nói trong cuộc trả lời phỏng vấn trên báo Anh Sky News.

“Đừng chờ đến khi tôi nhiều lần đưa ra lời khẩn cầu, về việc đóng cửa bầu trời Ukraine. Trong tương lai, nếu hành động thì đã quá muộn. Hàng triệu người Ukraine có thể mất mạng nếu phương Tây tiếp tục chờ đợi”, ông Zelensky nói.

Lời kêu gọi khẩn thiết của Tổng thống Ukraine Zelensky - 2

Khung cảnh tại một bệnh viện ở thành phố Mariupol.

Phương Tây cho đến nay đã gửi một lượng lớn vũ khí và hàng cứu trợ đến Ukraine, nhưng chưa tính tới việc áp đặt vùng cấm bay, do lo ngại đụng độ trực tiếp với Nga.

Anh ngày 9.3 tuyên bố sẽ gửi thêm vũ khí đến Ukraine, bao gồm các tên lửa vác vai Starstreak. Thủ tướng Canada, Justin Trudeau cam kết hỗ trợ trang thiết bị quân sự trị giá 50 triệu USD cho Ukraine. Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã phê duyệt gói khẩn cấp trị giá 1,4 tỉ USD cho Kiev.

Lời kêu gọi khẩn thiết của Tổng thống Ukraine Zelensky - 3

Tình hình chiến sự ở Ukraine.

Hôm 9.3, ông Zelensky cũng đăng video cho thấy cảnh một bệnh viện ở thành phố Mariupol bị hư hại nặng nề, được cho là do trúng tên lửa Nga. Sự việc khiến 17 người bị thương trong khi không rõ số người thiệt mạng, giới chức Ukraine cho biết.

“Đòn tấn công trực tiếp nhằm vào bệnh viện phụ sản. Hãy đóng cửa bầu trời ngay bây giờ”, ông Zelensky nói. “Những người châu Âu, các ông không thấy những gì đang xảy ra hay sao. Cần phải siết chặt cấm vận hơn nữa để Nga không thể tiếp tục chiến tranh”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để có cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba vào ngày 10.3.

Nguồn tin: Đăng Nguyễn – Daily Mail (Dân Việt)

Bài viết cùng chuyên mục