T4, 04/07/2018 3:25 chiều | Vi Văn Tới

Mặc dù đã lên sẵn kế hoạch đợi vài tháng cho đến khi mùa mưa kết thúc để đưa đội bóng “nhí” ra khỏi hang, nhưng đội cứu hộ Thái Lan và các chuyên gia quốc tế cho rằng phương án mạo hiểm nhưng khả thi nhất vẫn là để đội bóng tập lặn và tự thoát ra khỏi hang trước khi mùa mưa đến vào cuối tuần này.

 Bơi, lặn để thoát ra ngoài hang Tham Luang không hề dễ dàng khi đoạn đường kéo dài hơn 2km, nước chảy xiết và tầm nhìn gần như bằng 0. (Ảnh: Youtube)

Bơi, lặn để thoát ra ngoài hang Tham Luang không hề dễ dàng khi đoạn đường kéo dài hơn 2km, nước chảy xiết và tầm nhìn gần như bằng 0. (Ảnh: Youtube)

Đội cứu hộ Thái Lan đang phải đối mặt với một cuộc “cân não” thực sự khi cân nhắc phương án khả quan nhất để đưa 12 cầu thủ thiếu niên và huấn luyện viên ra khỏi hang Tham Luang an toàn sau gần 2 tuần mắc kẹt. Họ đang phải chạy đua với thời gian khi mùa mưa kéo dài dự kiến trở lại vào cuối tuần này và có thể khiến đội bóng cô lập hoàn toàn với bên ngoài.

Báo Bangkok Post dẫn nhận định của các chuyên gia cho rằng, tuy mạo hiểm nhưng phương án đưa 12 cầu thủ ra ngoài bằng cách tự lặn là khả quan và có thể là cách duy nhất giúp họ kịp thoát ra ngoài trước khi mùa mưa tới.

Chuyên gia Ben Raymenants, người trực tiếp vào trong hang và tìm thấy đội bóng cùng hai chuyên gia Anh, cho rằng thời tiết sẽ là yếu tố quyết định phương án thoát ra ngoài.

Theo chuyên gia này, nếu chiến dịch bơm nước khỏi hang thành công và mực nước trong hang giảm đáng kể, đó sẽ là kịch bản tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, đợt mưa dài ngày được dự báo sẽ ập đến chỉ trong vài ngày tới, do vậy, lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Thái Lan quyết định dạy bơi và lặn cho các cầu thủ trong hôm nay và ngày mai.

“Kế hoạch trước tiên là làm giảm mực nước trong hang để đưa bọn trẻ ra ngoài, nhưng nếu không thể, chúng ta sẽ có phương án dự phòng. Ai đủ điều kiện để ra trước sẽ được đưa ra trước. Bọn trẻ sẽ được đưa ra dần dần. Vấn đề an toàn vẫn là trên hết”, Chuẩn đô đốc Hải quân Thái Lan Aphakorn Yoo-kongkaew cho biết.

Vị Chuẩn đô đốc này cho biết thêm, hiện cả đội bóng đã được an toàn cùng với 7 thợ lặn của lực lượng SEAL, một bác sĩ quân y và một nữ y tá, những người sẵn sàng ở lại bên trong cùng các em nhỏ kể cả vài tháng cho đến khi được đưa ra ngoài.

Đề cập đến phương án cứu hộ đội bóng, Phó Thống đốc tỉnh Chiang Rai Passakorn Boonyalak cho biết: “Ngay khi bọn trẻ hồi phục thể chất, nước trong hang rút, chúng tôi sẽ đưa các em ra. Hiện giờ chúng tôi cho rằng phương án một là khả quan nhất, nhưng đồng nghĩa với việc cả đội bóng phải tự bơi và lặn, các em đang tập các kỹ năng này như chúng tôi đã nói”.

Ngoài phương án bơi lặn để thoát ra ngoài, đội cứu hộ cũng đang tính đến phương án khác là khoan trần hang. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng phương án này không khả quan bởi mất khá nhiều thời gian, đặc biệt là khi vị trí đội bóng đang trú ẩn nằm khá sâu dưới lòng đất.

Minh Phương

Theo Bangkok Post

Nguồn tin: Dân trí

Bài viết cùng chuyên mục