T4, 10/07/2019 3:16 chiều | 24H

Chiếc máy bay ném bom DB-3 của Hàng không Hải quân thuộc Hạm đội Thái Bình Dương mất tích năm 1941 vừa được tìm thấy ở Primorye, theo thông báo của Hiệp hội tìm kiếm “AviaPoisk” đăng trên trang Instagram của tổ chức này.

Máy bay ném bom được tìm thấy trong thời gian cuộc trinh sát tìm kiếm ở quận Partizansky thuộc lãnh thổ Primorsky.

“Đã xác định địa điểm rơi máy bay ném bom DB-3 của Liên Xô từ thành phần trung đoàn máy bay ném bom hỗn hợp số 50 của Không quân Hạm đội Thái Bình Dương. Ngày 27/11/1941 do sự kiện thời tiết xấu đi đột ngột tại khu vực, chiếc máy bay do phi công Yasyreb Nikolai Konstantinovich điều khiển đã không trở về căn cứ ”,  Hiệp hội tìm kiếm thông báo.

Các chuyên gia tìm kiếm đã xác định rõ rằng,  xét theo bản chất của tác động ngoại lực, chiếc máy bay bị rơi theo chiều thẳng đứng.

“Tại địa điểm đã phát hiện các mảnh vỡ của hệ thống dù, một chiếc cúc từ bộ trang phục hải quân, khóa thắt lưng và một mảnh động cơ M-87 với số hiệu nhà máy. Chính nhờ những hiện vật này mà đã định tính được chiếc máy bay ném bom biến mất năm xưa”,  các chuyên gia nói rõ.

Không tìm thấy di cốt người trong quá trình trinh sát sơ bộ tại hiện trường. Như giả thiết của các chuyên gia tìm kiếm, hoặc là các thợ săn đã chôn cất phi công tại điểm máy bay rơi, hoặc là  thi thể các thành viên phi hành đoàn đã bị ném ra xa khỏi tâm chấn tai nạn. Trong thời gian gần tới, một đoàn thám hiểm lớn sẽ được phái đi tìm kiếm hài cốt phi công tại khu vực tai nạn.

DB-3 là máy bay ném bom tầm xa do phòng thiết kế Iluyshin nghiên cứu, phát triển từ giữa những năm 1930. Khoảng 1.528 chiếc đã được sản xuất cho tới năm 1939. Tháng 8/1941, DB-3 trở thành máy bay đầu tiên của Liên Xô ném bom Berlin. DB-3 có tầm bay cực đại tới 3.800km, mang được tới 2,5 tấn bom.

Theo: Dân Việt

 

 

Bài viết cùng chuyên mục