T3, 18/09/2018 3:11 chiều | 24H

Một máy bay quân sự Il-20 của Nga đã biến mất khỏi màn hình radar trong một cuộc tấn công từ phía Israel nhằm vào tỉnh Latakia, Syria, hãng thông tấn RT đưa tin.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, kiểm soát không lưu tại căn cứ không quân Khmeimim đã “mất liên lạc” với chiếc phi cơ này vào tối thứ Hai (17/9) khi các chiến đấu F-16 của Israel tấn công vào Latakia.

israel-tan-cong-vao-syria-may-bay-nga-mat-tich

Máy bay quân sự Il-20 của Nga. (Ảnh: RT)

“Vào khoảng 23h ngày 17/9 (giờ Moscow), liên lạc với phi hành đoàn của chiếc máy bay Nga Il-20 đã bị mất khi nó bay qua bầu trời biển Địa Trung Hải, cách bờ biển Syria khoảng 35km, khi đang trên đường trở về căn cứ không quân Khmeimim “, Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.

Radar Nga cũng phát hiện vụ phóng tên lửa từ một tàu khu trục Pháp tại Địa Trung Hải vào tối ngày 17/9.

Tổng cộng có 14 quân nhân trên máy bay vào thời điểm nó biến mất. Một cuộc tìm kiếm và cứu hộ đang được triển khai.

Cuộc tấn công kéo dài nhiều giờ vào Latakia đã bắt đầu vào khoảng 22h (giờ địa phương) và nhằm mục tiêu vào một trạm xăng cùng hai căn cứ thuộc sở hữu của quân đội Syria.

Truyền thông Syria đưa tin “hàng loạt tên lửa” đã bị bắn hạ. Hiện vẫn chưa rõ chỉ có hệ thống phòng không Syria tham gia đánh chặn tên lửa hay liệu lực lượng phòng không của Nga quanh Khmeimim có tham gia hay không.

Giới chức Syria cho biết cuộc tấn công được thực hiện từ “ngoài biển” và do “nước khác” gây ra tuy nhiên ban đầu không thể xác nhận tin đồn rằng Israel đứng sau hành động này. Bảy người đã bị thương trong cuộc tấn công, theo các nhà chức trách Syria.

Cuộc tấn công vào Latakia diễn ra vài giờ sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán phi quân sự hóa một phần tỉnh Iblib, thành trì cuối cùng của các phiến quân chống lại chính phủ Syria, bao gồm chi nhánh Hayat Tahrir al-Sham (Jabhat Al-Nusra) của al-Qaeda.

Theo: Sầm Hoa (vietnamnet.vn)

Bài viết cùng chuyên mục