T7, 30/06/2018 6:09 chiều | A24H

Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng Triều Tiên đang tăng cường chế tạo nguyên liệu để sản xuất vũ khí hạt nhân tại nhiều địa điểm bí mật trong những tháng gần đây bất chấp cam kết phi hạt nhân hóa với Washington.

Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên trước khi tháp làm mát bị phá hủy (Ảnh: Yonhap)
Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên trước khi tháp làm mát bị phá hủy (Ảnh: Yonhap)

NBC News dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng trong những tháng gần đây, Triều Tiên đã tăng cường việc chế tạo nguyên liệu được dùng để sản xuất vũ khí hạt nhân tại nhiều cơ sở bí mật của nước này. Theo tình báo Mỹ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đang tìm cách che giấu sự hiện diện của các cơ sở bí mật này nhằm tìm kiếm thêm sự nhượng bộ trong các cuộc đàm phán về hạt nhân với chính quyền Donald Trump.

Báo cáo của tình báo Mỹ, vốn chưa từng được công bố trước đây, đã đi ngược lại với tuyên bố của Tổng thống Trump sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều hôm 12/6 tại Singapore. Nhà lãnh đạo Mỹ khi đó nói rằng “không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên nữa”.

5 quan chức Mỹ dẫn báo cáo mới nhất của cơ quan tình báo cho biết trong những tháng gần đây, thậm chí ngay cả khi Mỹ và Triều Tiên duy trì các chính sách ngoại giao với nhau, Bình Nhưỡng vẫn đẩy mạnh việc làm giàu uranium để chế tạo vũ khí hạt nhân. Các quan chức Mỹ cũng nói rằng Triều Tiên có nhiều hơn một cơ sở hạt nhân bí mật, ngoài cơ sở sản xuất nguyên liệu hạt nhân được nhiều người biết đến ở Yongbyon.

“Không có bằng chứng nào cho thấy họ đã giảm kho vũ khí hay dừng sản xuất vũ khí hạt nhân. Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy họ đang tìm cách lừa gạt Mỹ”, NBC dẫn lời một quan chức nói.

Hiện Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từ chối bình luận thông tin do NBC đăng tải. Bộ Ngoại giao Mỹ không thể xác nhận và cũng không bình luận về các vấn đề liên quan tới tình báo. Trong khi đó, Nhà Trắng không phản hồi khi được yêu cầu lên tiếng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một đầu đạn tên lửa. (Ảnh: Reuters)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một đầu đạn tên lửa. (Ảnh: Reuters)

Các cơ quan tình báo Mỹ vẫn đẩy mạnh việc thu thập thông tin về Triều Tiên trong những năm vừa qua dù đây được xem là một trong những quốc gia rất khó theo dõi. Ngoài Yongbyon, Triều Tiên được tin là còn có các cơ sở làm giàu nguyên liệu hạt nhân khác chưa từng được biết đến.

Joel Wit, người từng đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên năm 1994, cho biết Mỹ luôn tin rằng Triều Tiên có ít nhất hai cơ sở hạt nhân làm giàu nguyên liệu hạt nhân, gồm Yongbyon và một địa điểm giấu tên thứ hai.

“Có khả năng còn nhiều cơ sở khác”, ông Wit nhận định.

Những thông tin do tình báo Mỹ tiết lộ được đưa ra đúng vào thời điểm 38 North, trang mạng chuyên theo dõi tin tức về Triều Tiên, phát hiện nước này đang có những bước tiến triển tại cơ sở hạt nhân ở Yongbyon.

“Hoạt động được nhìn thấy tại Yongbyon không nhất quán với ý định từ bỏ chương trình hạt nhân do Triều Tiên công bố”, Bruce Klingner, cựu chuyên gia phân tích tại CIA, cho biết.

Tuy vậy, theo đánh giá của một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ, quyết định ngừng thử hạt nhân và tên lửa của ông Kim Jong-un đã là một điều “ngoài mong đợi” và việc hai bên chấp thuận đối thoại với nhau là bước đi tích cực. Quan chức này cũng nhất trí với nhận định của giới tình báo rằng Triều Tiên đang tìm cách qua mặt Mỹ.

Thành Đạt

Theo NBC

Nguồn tin: Dân trí

Bài viết cùng chuyên mục