T4, 30/05/2018 10:25 sáng | Vi Văn Tới

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục đối đầu thách thức động thái quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

my-15276375419641093899548

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với báo giới hôm qua 29/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói: “Quý vị sẽ nhận thấy chỉ duy nhất một nước dường như có những bước đi mạnh mẽ để phản đối hay tuyên bố sự phẫn nộ đối với những hành động như vậy (quân sự hóa Biển Đông), nhưng đây là vùng biển quốc tế mà nhiều quốc gia mong muốn tự do hàng hải”,Reuters dẫn lời ông chủ Lầu Năm Góc nói.

“Chúng tôi đang theo con đường hợp tác với các quốc gia Thái Bình Dương, và đó cũng là cách mà chúng tôi đang làm trên toàn thế giới, nhưng chúng tôi cũng sẵn sàng đối đầu với những gì mà chúng tôi cho rằng đi ngược lại luật pháp quốc tế”, Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng cho biết thêm, ông sẽ đưa ra những thông điệp cứng rắn với Trung Quốc khi tới Singapore dự Đối thoại Shangri-la vào cuối tuần này.

Bình luận của Bộ trưởng Mattis được đưa ra không lâu sau khi hai tàu hải quân Mỹ mang tên lửa dẫn đường hôm 27/5 tiến hành đợt tuần tra tự do hàng hải trong khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Lầu Năm Góc tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục điều các khí tài quân sự thực hiện nhiệm vụ tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông để phản đối những động thái quân sự hóa của Trung Quốc ở vùng biển quốc tế này.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, chồng lấn lên các vùng biển của Philippines, Brunei, Malaysia, Việt Nam. Giới chuyên gia cảnh báo, Trung Quốc có thể sắp hoàn tất quá trình quân sự hóa trái phép ở Biển Đông với việc Bắc Kinh gần đây liên tiếp triển khai các khí tài quân sự tới vùng biển này.

Đầu tháng này, CNBC của Mỹ dẫn nguồn tin tình báo cho biết, Trung Quốc đã ngang nhiên triển khai các tên lửa hành trình YJ-12B và tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9B trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Không lâu sau, hôm 18/5, lần đầu tiên các máy bay ném bom của Trung Quốc ngang nhiên diễn tập trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Fox News dẫn ảnh chụp vệ tinh ngày 20/5 cũng cho biết, Trung Quốc có thể đã triển khai thêm một hệ thống tên lửa đất đối không đến đảo Phú Lâm.

Theo: Dân trí

Bài viết cùng chuyên mục