T5, 25/07/2019 5:02 chiều | 24H

Một nguồn tin quân sự – ngoại giao hé lộ, Nga đang chuyển giao các hệ thống phòng thủ tên lửa, mệnh danh “rồng lửa” S-400 Triumf cho Trung Quốc bằng đường biển.

Hãng thông tấn Tass của Nga ngày 24/7 dẫn nguồn thạo tin cho biết: “Một tàu vận tải chở lô khí tài đầu tiên thuộc trung đoàn S-400 thứ hai dành cho Trung Quốc đã khởi hành từ cảng Ust-Luga bên bờ biển Baltic. Do đó, cũng giống như trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ, việc chuyển giao các hệ thống này đã bắt đầu vài tháng trước thời hạn quy định trong hợp đồng”.

Hệ thống phòng thủ tên lửa, mệnh danh “rồng lửa” S-400 Triumf của Nga. Ảnh: Tass

Cũng theo nguồn tin, để chuyển giao toàn bộ trung đoàn “rồng lửa” S-400 cho Trung Quốc, Nga dự kiến huy động tối đa 3 tàu biển, lần lượt ra khơi cách nhau thời gian ngắn.

Cơ quan Hợp tác quân sự và kỹ thuật liên bang Nga hiện từ chối bình luận về các thông tin trên.

Theo hãng Tass, Trung Quốc đã trở thành đối tác nước ngoài đầu tiên mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Năm 2014, Moscow đã ký một hợp đồng bán hai trung đoàn “rồng lửa” tân tiến nhất hiện nay của Nga cho Bắc Kinh.

Trung đoàn S-400 đầu tiên đã được bàn giao cho Trung Quốc vào mùa xuân năm 2018. Quân đội Trung Quốc đã bắn thử thành công các máy phóng tên lửa thuộc trung đoàn S-400 đầu tiên này, nhắm trúng một mục tiêu khí động lực học và một mục tiêu đạn đạo.

Theo tạp chí The Diplomat, Mỹ hiện đang theo dõi sát sao việc Nga chuyển giao rồng lửa tối tân cho Trung Quốc. Tháng 9/2018, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ đã áp các lệnh trừng phạt đối với Cục Phát triển trang thiết bị thuộc quân đội Trung Quốc vì mua S-400 và máy bay chiến đấu đa năng Sukhoi Su-35S thế hệ thứ tư của Nga.

Theo: Tuấn Anh (vietnamnet)

 

 

Bài viết cùng chuyên mục