T4, 01/08/2018 9:34 sáng | A24H

Hãng hàng không quốc gia Triều Tiên đã thực hiện 5 chuyến bay liên tiếp tới thành phố Vladivostok của Nga hôm 30/7, làm dấy lên những đồn đoán về mục đích thực sự của Bình Nhưỡng sau động thái này.

trieu-tien-15330493550231032674678

Máy bay Ilyushin IL-76 của Triều Tiên (Ảnh: EPA)

Theo NK News, trang mạng chuyên theo dõi tin tức về Triều Tiên, 3 máy bay chở hàng và 2 máy bay chở khách của hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo đã tới thành phố cảng Vladivostok ở viễn đông Nga hôm qua 30/7. Thông tin trên do một phát ngôn viên của sân bay quốc tế Vladivostok tiết lộ.

Việc Triều Tiên sử dụng máy bay vận tải IL-76 để thực hiện 3 chuyến bay chở hàng tới Vladivostok được cho là động thái bất thường. Triều Tiên hiếm khi sử dụng máy bay này để vận chuyển hàng hóa giữa Bình Nhưỡng và Vladivostok. Đây cũng là chuyến bay đầu tiên của IL-76 tới Vladivostok kể từ năm 2010.

Máy bay vận tải IL-76 từng được chính quyền Triều Tiên sử dụng để vận chuyển các phương tiện bọc thép của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các chuyến công du nước ngoài của ông, bao gồm chuyến đi tới Trung Quốc và Singapore hồi tháng 6. Hiện chưa rõ IL-76 đã vận chuyển mặt hàng gì trong chuyến bay mới nhất tới Vladivostok.

Ngoài 3 chuyến bay chở hàng hóa, 2 chuyến bay chở khách tới Vladivostok hôm 30/7 nằm trong lịch trình bay thường kỳ của hãng hàng không Air Koryo. Triều Tiên thường sắp xếp 2 chuyến bay khứ hồi cho chặng bay Bình Nhưỡng – Vladivostok vào thứ hai và thứ sáu hàng tuần.

NK News đã phát hiện một điểm đặc biệt là hãng hàng không quốc gia Triều Tiên bắt đầu tăng số chuyến bay chở khách trong những tuần gần đây. NK News dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết các chuyến bay bổ sung này được thực hiện để đưa các lao động Triều Tiên từ Vladivostok trở về nhà trước khi giấy phép làm việc của họ tại Nga hết thời hạn.

Theo Nghị quyết 2397 của Liên Hợp Quốc, các lao động Triều Tiên ở nước ngoài phải trở về nước trước tháng 12/2019. Đây được xem là một trong số các biện pháp cứng rắn của cộng đồng quốc tế nhằm cắt đứt nguồn thu tài chính từ lực lượng lao động ở nước ngoài của Triều Tiên, từ đó hạn chế chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora cho biết mỗi năm Nga cấp 15.000 thị thực cho công dân Triều Tiên, trong đó 90% là thị thực làm việc ngắn hạn. Ông ước tính hiện có khoảng 35.000 lao động Triều Tiên làm việc tại Nga, chủ yếu trong các ngành xây dựng, nông nghiệp, nghề cá.

Thành Đạt

Theo UPI

Theo: Dân trí

Bài viết cùng chuyên mục