T6, 06 / 2021 9:27 chiều | 24H

Căng thẳng về nguồn gốc COVID-19 mới đây lại tiếp tục tăng nhiệt khi một chuyên gia dịch tễ học của Trung Quốc “chĩa mũi dùi” vào Mỹ và phương Tây.

Trong bối cảnh thế giới tiếp tục phải đối mặt với làn sóng mới của đại dịch COVID-19, một số quốc gia cũng đang “chĩa mũi dùi” vào Trung Quốc và cuộc khẩu chiến về nguồn gốc của đại dịch cũng đang tăng nhiệt.

Sau khi nhiều quốc gia phương Tây lên tiếng ủng hộ mở cuộc điều tra mới về nguồn gốc COVID-19, gần đây một nhà dịch tễ học Trung Quốc đã kêu gọi mở cuộc điều tra tập trung vào Mỹ và Pháp về vấn đề này.

CHUYÊN GIA TRUNG QUỐC: “RÕ RÀNG ĐẠI DỊCH CÓ NHIỀU NGUỒN GỐC”

Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vốn được truyền thông gọi tên là nơi đầu tiên xác nhận ca nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây của Mỹ đã cho thấy virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại nước này từ tháng 12/2019; và một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Pháp đã phát hiện dấu vết của SARS-CoV-2 tại nước này từ tháng 11/2018.

Liên quan đến vấn đề nguồn gốc COVID-19, Tiến sĩ Tăng Quang (Zeng Guang), trưởng nhóm dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, bình luận với tờ Thời báo Hoàn Cầu: “Rõ ràng đại dịch có nhiều nguồn gốc”.

Nhà virus học Thạch Chính Lệ, người được mệnh danh là “nữ người dơi” khẳng định bà không có chứng cứ cho thấy virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Ảnh: Getty

Theo đó, ông Tăng đã đề cập tới Thụy Điển – nơi các quan chức y tế nói rằng có khả năng nước này có ca nhiễm COVID-19 từ tháng 11/2019. Mỹ và châu Âu ban đầu đã xác nhận các ca bệnh đầu tiên vào tháng 1/2020.

Ông Tăng cũng đã trực tiếp “chĩa mũi dùi” vào Mỹ, quốc gia đang căng thẳng với Trung Quốc vì vấn đề nguồn gốc COVID-19. Chuyên gia này đã kêu gọi điều tra Mỹ và ám chỉ năng lực phát triển vũ khí sinh học của Washington.

“Mọi chủ đề liên qua đến vũ khí sinh học mà [Mỹ] sở hữu đều phải được giám sát chặt chẽ”, chuyên gia này nhấn mạnh.

“Có thể virus đã xuất hiện và lây nhiễm ở Mỹ sớm hơn ở Trung Quốc. Tôi nói vậy không phải có ý ám chỉ rằng Mỹ có thể là nơi khởi nguồn của virus”, ông Tăng nói.

CĂNG THẲNG VỀ NGUỒN GỐC COVID-19

Mỹ gần đây đã thổi bùng giả thuyết cho rằng COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm, và cáo buộc Trung Quốc không minh bạch thông tin.

Trước đó, một bài đăng của tạp chí Wall Street Journal trích dẫn nội dung báo cáo tình báo Mỹ tiết lộ rằng một số nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán đã phải nhập viện vào tháng 11/2019 vì những triệu chứng giống COVID-19 và cúm mùa.

Trước những lời cáo buộc, nghi ngờ của Mỹ và phương Tây, phía Trung Quốc đã phản pháo gay gắt. Trong cuộc họp báo ngày 17/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố rằng các nhà khoa học của Viện Virus học Vũ Hán nên được trao giải Nobel thay vì bị đổ lỗi vì dịch bệnh bùng phát./.

(Theo Yahoo News)

Tác giả: Hồng Anh

Nguồn tin: Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết cùng chuyên mục