CN, 01/07/2018 9:01 chiều | Vi Văn Tới

Nâng đỡ từ nhân viên văn phòng lên chức Phó Cục trưởng Thành phố, cán bộ nhân sự Quận cũng leo tới chức Phó Sở.

Nguyên Ủy viên trung ương dự khuyết, Phó Thị trưởng Nam Kinh (Trung Quốc) Quý Kiến Nghiệp đã chịu mức án 15 năm tù (năm 2015) vì tội nhận hối lộ. Nhưng theo báo chí Trung Quốc, trong thời gian giữ chức vụ lãnh đạo ở TP. Dương Châu, Nghiệp đã có mấy cô người tình. Một trong số đó là nhân viên đánh máy ở Văn phòng Ủy ban.

Quý Kiến Nghiệp và Kim Thu Phần.

Lọt vào mắt xanh của Quý Kiến Nghiệp, cô ả đã được đặt vào ghế Cục phó Cục phát triển kinh tế rồi Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý khu Công viên Hóa, sau thăng lên đến chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách phát triển TP. Dương Châu phụ trách các mặt đầu tư tài sản cố định, quản lý thầu, tài chính và các công trình xây dựng cơ sở lớn.

Báo chí Trung Quốc cho biết, khi cô này đến trình văn bản tài liệu lên Quý Kiến Nghiệp thường không qua người thư ký mà vào thẳng phòng lãnh đạo Nghiệp.

Một người tình khác của vị tham quan này thậm chí chỉ là tiếp viên Nhà khách thành ủy, sau đó được bố trí giữ chức ở Ủy ban Quản lý khu thắng cảnh Tây Hồ.

Ả người tình nổi tiếng nhất của Nghiệp là Kim Thu Phần, Cục trưởng Môi trường TP. Dương Châu. Quý Kiến Nghiệp làm lãnh đạo Dương Châu 9 năm, Kim Thu Phần đã được cất nhắc từ Hương trưởng (Chủ tịch xã) Song Kiều ở ngoại ô dần dần leo lên các chức Ủy viên thường vụ, Phó Quận trưởng Duy Dương rồi Cục trưởng Môi trường thành phố. Kim Thu Phần bị cách chức vào tháng 7/2014. Ngày 19/6/2015 cô ả bị tuyên phạt 12 năm tù giam vì tội nhận hối lộ 937.000 tệ (khoảng 3,2 tỷ đồng) và tham ô 90.000 tệ (khoảng 311 triệu đồng).

Quý Kiến Nghiệp đã bị truy tố và xét xử trong chiến dịch “Đả Hổ, diệt Ruồi” của Trung Quốc. Không chỉ có mình y dùng quyền lực để nâng đỡ người tình.

Trong số các quan tham Trung Quốc bị phạt tù vì nâng đỡ cho nữ nhân viên cấp dưới và thói trụy lạc còn phải kể đến Phó Thị trưởng Quảng Châu, nguyên Bí thư Thị ủy Tăng Thành Tào Giám Liêu.

Theo báo “Đô thị Phương Nam”, năm 1998, Tào Giám Liêu được tặng một biệt thự rộng 900 mét vuông ở quận Phiên Ngu. Căn biệt thự trị giá 10 triệu tệ chưa kể tiền trang trí nội thất là món quà của Phàn Chí Hoa, Giám đốc Công ty Cổ phần Long Động.

Tào Giám Liêu đã sử dụng tòa biệt thự này thành địa điểm gặp gỡ, truy hoan với 11 ả người tình. Một cô người tình được Liêu ưu ái là Lô X – cán bộ cấp ban phụ trách nhân sự quận. Lô X thường xuyên lui tới nơi này để qua đêm với Liêu và được Liêu đề bạt lên cấp Phó Sở.

Người tình Lô X từ cán bộ cấp ban lên chức Phó Sở.

Tháng 9/2005, biệt thự này được đăng ký chủ sở hữu mang tên bà mẹ vợ Liêu. 4 năm sau, Liêu bán đi với giá 17,7 triệu tệ.

Tháng 12/2013, Tào Giám Liêu bị điều tra vì “vi pháp kỷ luật nghiêm trọng”, chưa đầy 1 năm sau, Lô X bị bãi chức.

Thông báo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh ủy Quảng Đông cho biết: trong thời gian giữ các chức vụ ở các quận Thiên Hà, Hải Chu của Quảng Châu và thị xã Tăng Thành, Liêu đã lợi dụng chức quyền nhiều lần nhận hối lộ số tiền cực lớn và vi phạm đạo đức, gian dâm với nhiều phụ nữ.

Đang lúc phấn khích, gật đầu cho nữ tiếp tân làm Chủ tịch Hiệp hội nhà đất

Một trường hợp “ngã ngựa” vì người tình khác là Bí thư đảng ủy, Cục trưởng Hồ sơ thị xã Bình Hương, Giang Tây Nhiêu Bản Xuân.

Quy tắc ngầm ở hệ thống quản lý nhà đất ở Giang Tây khi đó muốn được đề bạt phải tìm đến Nhiêu Bản Xuân, tạo quan hệ tốt với Xuân bằng cách biếu tiền, mời đi du lịch, rồi chi tiền, mua quà, phục vụ ăn chơi.

Trong số này có bà chủ công ty quảng cáo xinh đẹp họ Chung lọt vào cặp mắt dâm đãng của Xuân. Sau khi chiều chuộng hết mình, trong khi Xuân đang phấn khích, Chung đã bày tỏ muốn ngồi vào ghế Chủ tịch Hiệp hội nhà đất.

Nhiêu Bản Xuân đã nghĩ cách mở đường cho người tình bằng cách đưa Chung theo bất cứ cuộc họp hay buổi nhậu nào để làm quen với người trong giới. Kết quả là, Chung được lên ghế Chủ tịch Hiệp hội nhà đất Dương Châu dù không có chút kiến thức gì về lĩnh vực này.

Tháng 8/2016, Tòa án thị xã Bình Hương, Giang Tây mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt Nhiêu Bản Xuân 5 năm tù và nộp phạt 250 ngàn tệ về tội nhận hối lộ.

Trong quá trình xét xử, tòa đã làm rõ: Nhiêu Bản Xuân trong thời gian giữ chức Cục trưởng Quản lý nhà đất thị xã Bình Hương lợi dụng tiện lợi chức vụ để giúp các ông chủ mưu lợi trong khai thác nhà đất, xử phạt vi phạm quy định, thăng tiến chức vụ, điều động công tác rồi nhận hối lộ hơn 836 ngàn tệ.

Một trường hợp quan tham khác cũng bị “sa lưới” theo cách này gần đây nhất là Lý Đình Vinh, nguyên Phó Chủ tịch TP. Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây.

Ngày 15/5/2017, Vinh đã bị khai trừ đảng và hủy bỏ chế độ đãi ngộ hưu trí vì vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng. Ngoài việc nhận hối lộ, Vinh còn có lối sống tha hóa, có quan hệ tình dục lâu dài với nữ nhân viên cấp dưới rồi can thiệp vào công tác bầu cử, ra lệnh đề bạt đặc cách ả người tình vào chức vụ lãnh đạo công đoàn, gây ảnh hưởng rất xấu.

Ngày 8/6/2018 vừa qua, Tòa án tỉnh Quảng Tây đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án của Lý Đình Vinh. Phiên sơ thẩm diễn ra trước đó vào tháng 12/2017, Tòa án thị xã Lai Tân đã tuyên phạt Vinh mức án 10 năm tù, phạt 500.000 tệ về tội nhận hối lộ 5,5 triệu tệ. Sau khi nghe tuyên án, Vinh đã chống án, nhưng phiên tòa phúc thẩm đã giữ nguyên hình phạt đối với Vinh.

Kim Hoa (Tổng hợp)

Nguồn tin: baodatviet.vn

Bài viết cùng chuyên mục