T2, 05 / 2021 6:50 chiều | 24H

Hãng tin AFP dẫn nguồn đại diện của chính phủ Cộng hòa Trung Phi (CAR) Anj Maxim Kazagi cho biết một đoàn xe chở cố vấn quân sự Nga tại nước này đã bị tấn công.

Một vụ nổ IED nhằm vào đoàn xe tuần tra Nga – Thổ tại Syria.

Theo ông Kazagi, vụ việc xảy ra vào ngày 27/5 và số người thiệt mạng trong vụ đánh bom bằng một thiết bị nổ tự chế (IED) này là 5 người, bao gồm 3 cố vấn Nga và 2 nhân viên an ninh địa phương:

“Ba đồng minh người Nga và hai cảnh sát CAR đã thiệt mạng, ngoài ra còn có những người bị thương”.

IED được cho là đã phát nổ khi một đoàn xe quân đội CAR đang di chuyển trên tuyến đường nối hai thành phố Berberati và Bouar, cách thủ đô Bangui 400 km về phía tây bắc.

NÓNG: Đoàn xe quân sự chở cố vấn Nga bị phục kích, thương vong nặng nề! - Ảnh 1.

Đại diện của chính phủ Cộng hòa Trung Phi (CAR) Anj Maxim Kazagi (Ảnh: RIA Novosti).

Theo kênh tin tức Corbeau News của CAR, đoàn xe đang quay trở lại căn cứ thì bị IED nhắm mục tiêu trong khu vực làng Bondiba.

Hậu quả là 5 người thiệt mạng, 4 người bị thương hiện đã được đưa vào bệnh viện.

Hãng tin TASS dẫn nguồn Đại sứ quán Nga tại CAR cho biết họ “vẫn chưa thể xác nhận thông tin về cái chết của 3 cố vấn người Nga. Phái bộ Nga tại CAR đang xác minh thông tin này”.

Theo RIA Novosti, cùng với việc xác nhận 3 người Nga thiệt mạng do vụ nổ, phát ngôn viên CAR cũng lên án vụ tấn công.

Hiện chưa rõ hung thủ và động cơ của vụ tấn công , tuy nhiên CAR hiện đang trong tình trạng nội chiến và quân chính phủ đang chống lại lực lượng nổi dậy “Liên minh những người yêu nước vì sự thay đổi” (viết tắt là CPC).

Các lực lượng Nga đã tăng cường sự hiện diện tại Cộng hòa Trung Phi (CAR) trong những năm qua.

Hàng trăm cố vấn quân sự Nga hiện đang huấn luyện lực lượng vũ trang nước này và một số công ty quân sự tư nhân (PMC) được cho là đang trực tiếp hỗ trợ về quân sự và bảo vệ các quan chức hàng đầu của nước này.

Với sự trợ giúp của Nga, Rwanda và MINUSCA (Phái bộ Liên Hiệp Quốc tại CAR), các lực lượng chính phủ CAR đã đẩy lui lực lượng nổi dậy khỏi các đô thị lớn vào đầu năm 2021.

Vào tháng 2/2021, trang tin quân sự Nga Avia.pro đưa tin một trực thăng đa năng SA341 Gazelle đã bị bắn rơi tại thành phố Bozum, thủ phủ của vùng Ouam Pendé của CAR sau khi bị các tay súng địa phương ngắm bắn.

Tuy vậy, viên phi công người Nga vẫn có thể hạ cánh khẩn cấp – các thương binh bao gồm phi công bị thương đã được các tay súng được cho là PMC Nga sơ tán.

NÓNG: Đoàn xe quân sự chở cố vấn Nga bị phục kích, thương vong nặng nề! - Ảnh 4.

Nga được cho là đã cung cấp cho Quân đội CAR trực thăng vận tải Mi-8/Mi-17 và trực thăng vũ trang Mi-24 vào giữa tháng 5/2021 (Ảnh: Twitter).

Tác giả: Hoài Giang

Nguồn tin: Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết cùng chuyên mục