T7, 05/03/2022 9:29 chiều | 24H

Hai khu vực trong diện ngừng bắn để thiết lập hành lang nhân đạo là Mariupol và Volnovakha.

NÓNG: Dừng sơ tán khẩn cấp ở Mariupol, Nga-Ukraine cáo buộc lẫn nhau về ngừng bắn

Theo thông tin mới nhất, quá trình sơ tán người dân khỏi Mariupol đã được hoãn lại (sau hơn 3 giờ đồng hồ kể từ khi lệnh ngừng bắn được phía Nga công bố).

Nga, Ukraine cáo buộc lẫn nhau

Hãng thông tấn Ukraine – Ukrinform – dẫn nguồn thông cáo của Hội đồng Thành phố Mariupol cáo buộc phía Nga không tuân thủ cơ chế ngừng bắn, mà tiếp tục dồn hỏa lực vào Mariupol, cũng như các khu vực lân cận. Phía Ukraine nhấn mạnh, quá trình sơ tán phải ngừng lại vì lý do an ninh.

“Chúng tôi đề nghị tất cả người dân Mariupol giải tán và đi trú ẩn. Thông tin thêm về việc di tản sẽ sớm được công bố. Hiện quá trình đàm phán với Nga nhằm thiết lập cơ chế ngừng bắn và đảm bảo hành lang nhân đạo an toàn đang được tiến hành”, thông cáo nêu rõ.

Trong khi đó, truyền thông Nga dẫn lời Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho rằng, chính quyền Mariupol không tạo điều kiện cho người dân đi di tản, còn chính quyền Kherson thì từ chối viện trợ nhân đạo từ Nga.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định đã đáp ứng tất cả các điều kiện của phía Ukraine bao gồm thời gian, lộ trình và an ninh. Cơ quan này tin rằng Ukraine đã lợi dụng lệnh ngừng bắn do Nga thiết lập để củng cố tình hình cho các lực lượng của mình.

Ngừng bắn 7 tiếng đồng hồ

RIA Novosti đưa tin, Nga tuyên bố ngừng bắn tại Ukraine từ 10h00 theo giờ Moscow (14h00 theo giờ Hà Nội) để mở hành lang nhân đạo cho dân thường từ Mariupol và Volnovakha. Bộ Quốc phòng Nga cho biết hành lang nhân đạo đã được Nga nhất trí thiết lập với phía Ukraine.

Theo hãng thông tấn Belta, các thông tin mới nhất liên quan tới lệnh ngừng bắn và quá trình sơ tán dành cho cư dân Mariupol như sau:

– Lộ trình Mariupol > Nikolsek > Rozivka > Polohy > Orikhiv > Zaporizhzhia được lựa chọn làm hành lang nhân đạo

– Lệnh ngừng bắn kéo dài từ 10h00 – 17h00 theo giờ Moscow. Quá trình di tản bắt đầu từ 12h00

– Lãnh đạo Donetsk đang nỗ lực đảm bảo cư dân Mariupol nhận được thông tin di tản

– Lực lượng của Donetsk được lệnh ngừng bắn

Hành lang nhân đạo được thiết lập từ Mariupol như sau: Mariupol > Nikolsek > Rozivka > Polohy > Orikhiv > Zaporizhzhia

Nghiêm cấm đi lệch hành lang

Thị trưởng Mariupol, Vadym Boychenko cho hay, “không có lựa chọn nào khác” ngoài việc tạo điều kiện cho người dân rời khỏi thành phố an toàn.

Trong thông cáo của hội đồng thành phố, người dân sẽ có thể di chuyển về phía Zaporizhzhia và có thể sử dụng các tuyến xe buýt được sắp xếp hoặc xe cá nhân.

“Xin được khẩn cầu tới tất cả các lái xe rời thành phố, hãy đóng góp nhiều nhất có thể vào quá trình di tản dân cư – hãy đưa người di tản đi cùng với các bạn, hãy lấp đầy chỗ trống trên xe nhiều nhất có thể”, Al-Jazeera dẫn thông cáo của hội đồng thành phố Mariupol.

Cũng theo thông cáo này, quá trình di tản sẽ kéo dài trong vòng vài ngày để tất cả những ai mong muốn đều có thể rời khỏi thành phố. Chính quyền Mariupol nhấn mạnh, tất cả những người dân rời đi bằng phương tiện cá nhân “nghiêm cấm” đi lệch lộ trình sơ tán.

Phó Thủ tướng Ukraine nhận định, dự kiến sẽ có hơn 200.000 người được sơ tán khỏi Mariupol, RIA đưa tin.

Tổng thống Zelensky lên tiếng

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine lên tiếng kêu gọi những ai có khả năng chiến đấu tiếp tục trụ lại Mariupol, thay vì di chuyển qua hành lang nhân đạo.

“Những ai cần trợ giúp có thể rời khỏi thành phố. Còn những ai muốn bảo vệ thành phố thì hãy tiếp tục chiến đấu”, ông Zelensky tuyên bố trong một đoạn video mới đăng tải.

Ngoài ra, ông Zelensky một lần nữa đề nghị Mỹ thiết lập vùng cấm bay tại Ukraine, điều mà NATO đã quyết định sẽ không tiến hành. Ông Zelensky đưa ra con số: 74% người Mỹ ủng hộ động thái thiết lập vùng cấm bay.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Ukraine cũng bày tỏ hy vọng người tị nạn có thể sớm quay trở lại đất nước.

“Tôi hy vọng chúng tôi sẽ sớm có thể nói với người dân của mình: Hãy quay trở lại! Hãy trở về từ Ba Lan, từ Romania, Slovakia và các quốc gia khác. Hãy trở về bởi không còn mối đe dọa nào nữa”, ông Zelensky cho biết Kiev đang tính tới tương lai, tới việc phục hồi nền kinh tế và tiến hành các cuộc đàm phán phù hợp.

NÓNG: Dừng sơ tán khẩn cấp ở Mariupol, Nga-Ukraine cáo buộc lẫn nhau về ngừng bắn - Ảnh 3.

Tuyên bố ngừng bắn được đưa ra trong bối cảnh phía Ukraine xác nhận thông tin cho biết, các lực lượng Nga đã phong tỏa thành phố cảng chiến lược Mariupol vào hôm nay, 5/3.

Trước đó, AFP dẫn lời Thị trưởng Mariupol, Vadim Boychenko cho hay, Mariupol ưu tiên thiết lập lệnh ngừng bắn để khôi phục lại các hạ tầng thiết yếu và mở hành lang nhân đạo nhằm đưa thực phẩm, thuốc men vào thành phố.

TASS dẫn lời ông Eduard Basurin – phó chỉ huy lực lượng phiến quân Donetsk – cho hay, Mariupol đang đứng trước thảm họa nhân đạo khi tình trạng mất nước, điện và thiếu thực phẩm đã kéo dài 5 ngày.

Vấn đề về hành lang nhân đạo đã được phái đoàn 2 nước Nga và Ukraine đưa ra bàn thảo và thông qua trong cuộc hòa đàm tại Belarus hôm 3/3.

Tác giả: Thi Anh

Nguồn tin: doanhnghieptiepthi.vn

Bài viết cùng chuyên mục