T6, 26/04/2019 1:56 chiều | 24H

Theo nghiên cứu của nhà kinh tế học nổi tiếng người Mỹ Jeffrey Sachs, khoảng 40.000 người Venezuela đã chết trong vòng gần hai năm do việc Mỹ áp dụng biện pháp trừng phạt đối với nước này, nhằm thay đổi chế độ chính trị ở đó.

Người dân Venezuela chật vật đi tìm nước sinh hoạt. Ảnh TheNation

“Các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm mục đích phá hủy nền kinh tế Venezuela và do đó dẫn đến sự thay đổi chế độ. Đây là một chính sách vô dụng, tàn nhẫn, bất hợp pháp và thất bại gây thiệt hại lớn cho người dân Venezuela… Trong số các hậu quả trừng phạt kinh tế quy mô lớn do chính quyền (Tổng thống Donald) Trump áp đặt từ tháng 8.2017, hơn 40 nghìn người bị chết”, một bài báo khoa học được xuất bản bởi Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị Mỹ cho biết.

Nghiên cứu lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã làm giảm sự sẵn có của thực phẩm và thuốc men, đồng thời làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Theo báo cáo, khoảng 80.000 người bị nhiễm HIV đã không được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút kể từ năm 2017, trong khi một số lượng lớn bốn triệu người mắc bệnh tiểu đường và tăng huyết áp không thể nhận insulin và thuốc tim mạch. Ngoài ra, cần lưu ý rằng hàng chục ngàn người Venezuela có thể chịu điều này trong tương lai.

Ccuộc khủng hoảng kinh tế tại Venezuela đã tiếp diễn trong một thời gian dài. Nó trầm trọng hơn bởi các lệnh trừng phạt tài chính và kinh tế đối với đất nước.

Theo: Dân Việt

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục