T2, 11/09/2023 10:26 chiều | An Lâm

Sau Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Triều đầu tiên, Tổng thống Nga Putin đã gọi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un là “người rất cởi mở”.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ sớm tới Nga trong chuyến thăm chính thức theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Điện Kremlin thông báo hôm 11/9.

“Theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) Kim Jong Un sẽ có chuyến thăm chính thức tới Nga trong vài ngày tới”, hãng thông tấn Nga TASS dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết.

Về phía Triều Tiên, hãng Yonhap dẫn nguồn Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết hôm 11/9 rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ “sớm” tới thăm Nga để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trên chuyến tàu đặc biệt của ông Kim tới Nga.

Xác nhận trên được đưa ra sau những bình luận của các quan chức chính phủ Hàn Quốc rằng một chuyến tàu đặc biệt được cho là chở ông Kim dường như đã khởi hành đến Nga, mặc dù vẫn chưa xác nhận liệu ông Kim có ở trên tàu hay không, Yonhap cho biết.

Tuy nhiên, cả KCNA và TASS đều không cung cấp thêm thông tin chi tiết, bao gồm thời gian ông Kim đến Nga hoặc khi nào cuộc gặp sẽ diễn ra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay trong cuộc gặp tại khuôn viên Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky ở Vladivostok, Nga, ngày 25/4/2019. Ảnh: Sputnik

Theo TASS, lần cuối cùng ông Kim đến thăm Nga là vào tháng 4/2019, khi ông và ông Putin gặp nhau ở thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga trong Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Triều đầu tiên. Khi đó, hai nhà lãnh đạo đã có cả cuộc hội đàm trực tiếp và hội đàm giữa hai phái đoàn.

Theo Đài Sputnik, sau Hội nghị Thượng đỉnh, Tổng thống Nga Putin đã gọi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un là “người rất cởi mở”, cho biết rằng hai người đã thảo luận chi tiết, cởi mở về các lệnh trừng phạt, về Mỹ và về phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, ông Kim cảm ơn ông Putin vì cuộc đối thoại trực tiếp thực chất về các vấn đề cùng quan tâm và bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục theo cách mang tính xây dựng tương tự. Hội nghị Thượng đỉnh này kéo dài 3,5 giờ, trong đó hai nhà lãnh đạo dành gần 2 giờ để hội đàm trực tiếp.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng giao tiếp bằng các định dạng khác. Chẳng hạn, ông Putin chúc mừng ông Kim được bầu làm lãnh đạo Triều Tiên. Gần đây nhất, hồi tháng 7, Tổng thống Nga đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Kim nhân kỷ niệm 70 năm ký hiệp định đình chiến kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, được nước này gọi là Ngày Chiến thắng.

Nhà lãnh đạo Nga cũng duy trì truyền thống chúc mừng người đồng cấp Triều Tiên nhân kỷ niệm ngày giải phóng bán đảo Triều Tiên (15/8). Theo báo cáo từ Bình Nhưỡng, ông Kim cũng gửi điện mừng cho ông Putin vào các ngày lễ hoặc ngày kỷ niệm quốc gia ở Nga và hồi đáp các thông điệp chúc mừng.

Cũng hồi tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã đến thăm Bình Nhưỡng. Ông Shoigu đã gặp ông Kim và trao cho nhà lãnh đạo này một thông điệp cá nhân và một món quà từ ông Putin.

Minh Đức (Theo TASS, Sputnik, Yonhap) – Nguồn: Nguoiduatin.vn

Bài viết cùng chuyên mục