T2, 07/03/2022 9:59 sáng | Duy An

Hôm 6.3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có cuộc điện đàm quan trọng với Tổng thống Nga Putin kèm theo đề nghị về một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ông Putin nhấn mạnh, Ukraine phải “ngừng chiến đấu” (ảnh: CNN)

Sau cuộc điện đàm, Điện Kremlin dẫn lời ông Putin cho biết, chiến dịch quân sự của Nga chỉ có thể dừng lại nếu Ukraine “ngừng chiến đấu và những yêu cầu an ninh của Nga được đáp ứng”.

Ông Putin nhấn mạnh, nếu Ukraine không chấp nhận các điều kiện, chiến dịch quân sự của Nga sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch. Tổng thống Nga cũng lưu ý, các nhà đàm phán Ukraine nên có cách tiếp cận mang tính xây dựng hơn trong các cuộc gặp và tính toán dựa trên tình hình thực tế.

Ibrahim Kalin – phát ngôn viên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ – cho biết, nội dung chính cuộc điện đàm là các đề xuất hòa bình cho Ukraine của ông Erdogan với Tổng thống Nga Putin.

Theo Ankara, ông Erdogan – người được cho là có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga – đã thúc giục ông Putin ra lệnh ngừng bắn ở Ukraine, xây dựng các hành lang nhân đạo và đi đến ký kết một hiệp ước hòa bình.

Hôm 6.3, Nga – Ukraine lần thứ 2 mở hành lang nhân đạo ở thành phố Mariupol (Ukraine) để người dân sơ tán nhưng kết quả không như mong đợi. Cả Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn, khiến người dân không thể di chuyển khỏi thành phố.

Trong cuộc điện đàm hôm 6.3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói với ông Putin rằng, ông sẽ tiếp tục liên lạc với Ukraine và các nước liên quan để tìm kiếm hòa bình.

Ông Putin nêu điều Ukraine cần làm để Nga chấm dứt chiến dịch quân sự - 2

Ông Erdogan và ông Putin trong một cuộc gặp (ảnh: Reuters)

“Tổng thống Erdogan kêu gọi Nga cùng nhau mở đường cho hòa bình. Một lệnh ngừng bắn không chỉ xoa dịu lo ngại về thảm họa nhân đạo mà còn tạo cơ hội cho một giải pháp hòa bình”, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thông báo.

Trong khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nỗ lực thuyết phục ông Putin, Liên Hợp Quốc cho biết, trong vòng 11 ngày, hơn 1,5 triệu người đã vượt biên khỏi Ukraine do lo sợ giao tranh.

“Đây là cuộc khủng hoảng người tị nạn với tốc độ nhanh nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến II”, Filippo Grandi – quan chức Liên Hợp Quốc về người tị nạn – nói với CNN.

Cùng ngày 6.3, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này đã tấn công hơn 2.200 mục tiêu quân sự ở Ukraine, phá hủy hàng trăm vũ khí, khí tài.

Nguồn tin: Vương Nam – CNN (Dân Việt)

Bài viết cùng chuyên mục