T2, 28/05/2018 4:47 chiều | A24H

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rất có thể sẽ tới Singapore vào 12.6 tới để tham gia đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

1-1527494458-width670height377

Tổng thống Moon Jae-in (bên phải) có thể sẽ tham gia đàm phán cùng Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-in tại Singapore vào ngày 12.6 tới. Ảnh: Reuters.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap vào hôm nay (28.5) dẫn lời một quan chức Nhà Xanh cho biết Tổng thống Moon có thể sẽ tới Singapore vào khoảng quanh ngày 12.6.

“Chuyến đi này mới đang được thảo luận nội bộ nên chúng tôi vẫn đang chờ xem kết quả thế nào. Có thể ngài Tổng thống (ông Moon Jae-in) sẽ gặp cả Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại Singapore”, vị quan chức nói trên cho hay.

Được biết, ý tưởng về một cuộc gặp Thượng đỉnh 3 bên này đã được hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc bàn bạc khi lần đầu tiên gặp nhau tại Bàn Môn Điếm hôm 27.4. Sau đó vào hôm qua (27.5), ông Moon đã nhắc lại vấn đề này khi bất ngờ gặp gỡ ông Kim lần thứ 2 cũng tại DMZ.

“Nếu Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên thành công, tôi rất mong được thấy các nỗ lực nhằm chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên thông qua một cuộc gặp Thượng đỉnh 3 bên giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ”, ông Moon nói với các phóng viên.

Một ngày sau đó, Tổng thống Moon tuyên bố trong tương lai, Hàn Quốc sẽ còn có nhiều cuộc gặp “ngẫu hứng” với Triều Tiên. Thậm chí, những cuộc gặp đột xuất giữa 2 nhà lãnh đạo cũng sẽ được tổ chức gọn gàng, nhanh chóng hơn, xen giữa các cuộc gặp Thượng đỉnh vốn được chuẩn bị từ trước.

“Điều quan trọng nhất được đúc kết từ cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều vừa rồi là các nhà lãnh đạo dễ dàng liên lạc, hẹn gặp và tiếp xúc để thảo luận các vấn đề cấp bách. Không cần phải có những thủ tục phức tạp, rườm rà nghi lễ mà chỉ cần một cuộc gặp đơn giản, đơn thuần”, ông Moon nói trong một cuộc họp với các thư ký cấp cao.

“Nếu quá cần thiết, bên cạnh các cuộc gặp chính thức, chúng ta có thể tổ chức các cuộc gặp như thế này tại cả hai phía của Bàn Môn Điếm. Việc này sẽ nhanh chóng cải thiện mối quan hệ liên Triều”.

Theo: Dân Việt

Bài viết cùng chuyên mục