T5, 17/03/2022 10:31 sáng | 24H

Theo dữ liệu do Bộ Nội vụ Séc công bố hôm qua (16/3), hơn 170.000 người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine đã nhận được thị thực đặc biệt tại Cộng hòa Séc.

Theo quy định của Séc, người tị nạn phải đăng ký với cảnh sát ngoại kiều trong vòng 30 ngày kể từ khi vào Séc. Riêng trẻ em dưới 15 tuổi không phải khai báo việc lưu trú của mình.

Dòng người tị nạn Ukraine đến các nước lân cận để né tránh xung đột. Ảnh: AFP

Không chỉ những người dân phải chạy trốn khỏi Ukraine mà cả những trường hợp sống dài hạn ở Séc nhưng giấy phép cư trú bị hết hạn cũng được nhận thị thực đặc biệt. Những người nhận được thị thực chủ yếu tị nạn ở khu vực Praha, Trung Bohemia, Nam Moravia.

Tại cuộc họp hôm qua (16/3), nội các cũng đã nhất trí với lãnh đạo chính quyền địa phương về việc phân bổ lại người tị nạn từ các khu vực có đông người tị nạn dựa trên số lượng dân cư của khu vực hoặc hiệu quả kinh tế.

Theo dữ liệu của Tổ chức Di cư quốc tế, hơn 3 triệu người đã phải di tản khỏi Ukraine kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu. Gần 2/3 trong số này đã đến Ba Lan. Ước tính hiện có khoảng 270.000 người tị nạn từ Ukraine tại Cộng hòa Séc, trong đó hơn một nửa là trẻ em./.

Tác giả: Nho Biền

Nguồn tin: VOV.VN

Bài viết cùng chuyên mục