T5, 06 / 2021 10:06 chiều | 24H

Một nhóm các nhà khoa học vừa cảnh báo rằng COVID-19 “sẽ không biến mất” vì các siêu biến thể COVID-19 có thể xuất hiện và đưa thế giới trở lại thời điểm bắt đầu.

Các nhà khoa học vừa cảnh báo các siêu biến thể COVID-19 có thể đưa thế giới trở về thời điểm bắt đầu đại dịch và khiến chúng ta phải trải qua năm 2020 một lần nữa, The Sun đưa tin.

Sáu nhà khoa học, bác sĩ và chuyên gia đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm trọng trong một bài viết trên tạp chí Foreign Affairs với tựa đề “The Forever Virus”.

COVID-19 “SẼ KHÔNG BIẾN MẤT”

Trong bài viết, các nhà khoa học cảnh báo COVID-19 “sẽ không biến mất” và khả năng miễn dịch cộng đồng là “không thể tiếp cận”. Nhiều quốc gia không có đủ vắc xin và tại một số quốc gia, quá nhiều người từ chối tiêm vắc xin, các chuyên gia cảnh báo.

Sự mất cân bằng trong tiêm chủng có thể dẫn đến sự xuất hiện của nhiều biến thể virus dễ lây lan hơn, có khả năng chống chọi tốt hơn, thậm chí né được xét nghiệm.

Các nhà khoa học cảnh báo: “Những siêu biến thể như vậy có thể đưa thế giới trở lại thời điểm bắt đầu. Có thể là năm 2020 một lần nữa”.

Hỏa táng thi thể nạn nhân COVID-19 tại Ấn Độ.

Họ viết thêm: “Virus sẽ tiếp tục tồn tại. Câu hỏi đặt ra là chúng ta cần làm gì để đảm bảo mình cũng sống sót?”

Các tác giả bài viết là nhà dịch tễ học Larry Brilliant, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Lisa Danzig, cố vấn sức khỏe Karen Oppenheimer, giáo sư hàng đầu Walter Ian Lipkin, nghiên cứu sinh Agastya Mondal và nhà nghiên cứu vắc xin Rick Bright.

Bài báo được công bố sau khi các chuyên gia khác cảnh báo các quốc gia sẽ không bao giờ an toàn trước COVID-19 cho đến khi các đợt bùng phát trên toàn thế giới được dập tắt và có nhiều người được tiêm vắc xin hơn.

Cho đến nay, hơn 3,7 triệu người đã tử vong vì COVID-19 và gần 175 triệu người đã nhiễm SARS-CoV-2.

Hôm qua, một chuyên gia hàng đầu của WHO cũng cảnh báo rằng COVID-19 sẽ là “mãi là một mối đe dọa” và mọi người sẽ phải quen với việc hành xử khác trước.

PHÂN PHỐI VẮC XIN COVID-19 KHÔNG ĐỒNG ĐỀU

Bất chấp những nỗ lực tiêm chủng của nhiều quốc gia, virus vẫn tiếp tục lây lan nhanh với 2,8 triệu ca mắc COVID-19 mới trên toàn thế giới trong tuần qua.

Ấn Độ, Brazil, Argentina, Colombia và Mỹ là những nơi có số ca mắc cao nhất trong bảy ngày qua – và Vương quốc Anh đã tăng 61% tổng số ca mắc trong cùng giai đoạn.

Quay trở lại bài viết trên, các nhà khoa học cảnh báo chúng ta đã mất cơ hội để đảm bảo COVID-19 là một “cuộc khủng hoảng ngắn”.

Siêu biến thể COVID-19 có thể đưa thế giới về điểm bắt đầu - Ảnh 2.

Ảnh minh họa SARS-CoV-2 – virus gây ra đại dịch COVID-19.

Và trong khi sự phát triển nhanh chóng của vắc xin COVID-19 là một thắng lợi, thì việc các nước giàu dự trữ vắc xin có thể khiến các quốc gia nghèo hơn không đạt được mức độ tiêm chủng cần thiết cho đến năm 2023.

Và chỉ cần một đợt bùng phát dịch ở một trong những quốc gia chưa được tiêm chủng đầy đủ cũng có thể sản sinh ra các biến thể. Các biến thể này sau đó có thể lan sang các quốc gia khác và bắt đầu lại chu kỳ dịch bệnh.

“Rõ ràng là thế giới không thể đợi miễn dịch cộng đồng xảy ra để ngăn chặn đại dịch”, các nhà khoa học viết trong bài báo.

Họ cảnh báo rằng việc tiêm chủng chậm trên toàn cầu và phong trào của những người phản đối vắc xin đang đe dọa tiến trình tiêm chủng.

6 nhà khoa học kêu gọi Mỹ dẫn đầu cuộc chiến chống lại COVID-19 và “khôi phục vị thế dẫn đầu trong sức khỏe công cộng ” để giúp thúc đẩy hợp tác trong việc đẩy lùi COVID-19.

(Nguồn: The Sun)

Nguồn tin: Trà My

Nguồn tinDoanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết cùng chuyên mục