Tổng thống Donald Trump sau khi biết tin Thượng nghị sĩ McCain ra đi đã đăng tải lời chia buồn trên Twitter, mặc dù mối quan hệ giữa hai người khá căng thẳng.
Có cha cùng ông nội đều là đô đốc hải quân Mỹ, John McCain từng tham chiến và bị bắt làm tù binh trong chiến tranh Việt Nam. Tuy nhiên ông cùng nhiều cựu binh, trong đó có cựu Ngoại trưởng John Kerry, đã có nhiều đóng góp tích cực trong thúc đẩy bình thường hóa quan hệ Mỹ- Việt.

Trong 36 năm trong Quốc hội, McCain trở thành một trong những nghị sĩ có ảnh hưởng và được kính trọng nhất.
Chính trị gia này từng ra tranh cử tổng thống năm 2000 và 2008. Vào năm 2008, ông trở thành ứng viên Tổng thống đại diện cho đảng Cộng hòa nhưng sau đó thất bại trước ông Barack Obama.
Để tri ân những đóng góp trong cuộc đời và sự nghiệp của John McCain, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã dùng tên ông đặt cho Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) năm tài khóa 2019, vừa được Tổng thống Trump ký duyệt ngày 13.8.
Theo Cẩm Bình – Một thế giới (dẫn theo Reuters, NBC News, Fox News)