T3, 29/01/2019 4:45 chiều | Duy An

Dòng chữ 5000 binh sỹ tới Colombia xuất hiện trong tệp ghi chép mà Cố vấn an ninh quốc gia cầm trên tay trong buổi họp báo hôm 28/1 thu hút sự chú ý đặc biệt của truyền thông.

Cố vấn an ninh Nhà Trắng để lộ tờ ghi chép quan trọng: Phút hớ hênh hay thông điệp ngầm gửi tới Venezuela?

Dòng chữ “5000 binh sỹ tới Coombia” được viết khá láu. (Ảnh: AP)

Hôm 28/1, Cố vấn an ninh quốc gia an ninh bước vào phòng họp báo tại Nhà Trắng cùng Bộ Trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin để công bố việc Mỹ áp đặt trừng phạt đối với Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela cũng như thảo luận tình hình hiện tại ở Caracas.

Các phóng viên tinh mắt đã nhanh chóng phát hiện dòng chữ trên tập ghi chép mà ông Bolton mang trên tay.

Nhiều người tin rằng dòng chữ viết khá vội có nội dung “5.000 binh sỹ tới Colombia” xuất hiện trên tờ ghi chép có thể là động thái tiếp theo của Mỹ để đối phó với cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng cho tới hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy Washington sẽ triển khai quân đội tới Colombia, quốc gia láng giềng của Venezuela.

Một số ý kiến vì vậy cho rằng có thể Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cố tình để lộ dòng chữ này để “rung cây dọa khỉ” hoặc ông cố ý công khai bước đi tới đây của Mỹ trước dư luận. Cũng trong buổi họp báo, ông Bolton nói rằng tất cả các lựa chọn với Venezuela đều đang nằm trên bàn.

Bộ Tư lệnh khu vực Nam Mỹ và Hội đồng An ninh Quốc gia từ chối bình luận về vấn đề này trong khi Nhà Trắng cho biết sẽ chuyển các câu hỏi liên quan tới Lầu Năm Góc.

Washington hôm 28/1 thúc giục quan chức quân đội Venezuela công nhận Juan Guaido và chấp nhận quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình. Mỹ đồng thời gia tăng áp lực lên Tổng thống Maduro bằng việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng các lệnh trừng phạt mới sẽ ngăn ông Maduro kiếm lợi nhờ nguồn thu dầu mỏ từ ngoại tệ cho tới khi quyền kiểm soát của Cacaras được chuyển sang chính phủ lâm thời hoặc chính phủ mới được thành lập sau một cuộc bầu cử dân chủ.

theo VTC News

Bài viết cùng chuyên mục