T6, 01/02/2019 6:31 chiều | Duy An

Tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guaido cho biết, ông sẵn sàng chấp nhận sự hỗ trợ quân sự từ Mỹ để gây sức ép lên chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ này ngày càng nghiêm trọng.

guaido1.jpg

Tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guaido (Ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn CNN về việc liệu ông có chấp nhận sự hỗ trợ quân sự từ Mỹ trong cuộc đối đầu với Tổng thống Nicolas Maduro hay không, ông Guaido nói; “Ở Venezuela, chúng tôi đang làm mọi thức có thể để gây sức ép và tránh kịch bản mà không ai mong muốn. Chúng tôi đang tìm cách khôi phục chủ quyền của đất nước này, khôi phục nền tự do, dân chủ của Venezuela”.

Ông Guaido cho biết thêm, ông đánh giá cao sự hỗ trợ của Mỹ, trong đó bao gồm cả cuộc điện đàm từ Tổng thống Donald Trump trong tuần này. Ông Guaido cho biết, ngoài Tổng thống Trump, ông cũng đã liên hệ với nhiều lãnh đạo thế giới khác.

Ông Guaido, 35 tuổi, là chủ tịch quốc hội Venezuela và thuộc phe đối lập với chính quyền của Tổng thống Maduro. Hôm 23/1, ông Guaido đã tự xưng trở thành tổng thống lâm thời của Venezuela. Ông đã nhận được sự ủng hộ gần như ngay lập tức của Mỹ và sau đó là hàng loạt quốc gia châu Âu và Mỹ Latinh.

Ông Guaido cho biết, sau khi đưa ra tuyên bố này, gia đình ông đã bị cảnh sát “hỏi thăm”, họ yêu cầu thẩm vấn vợ ông, cô Fabiana. “Lực lượng đặc nhiệm đã tới nhà riêng của tôi và yêu cầu gặp Fabiana. Họ nghĩ rằng họ có thể đe dọa được chúng tôi”, ông Guaido nói. Ông Guaido cũng kêu gọi người ủng hộ tiếp tục xuống đường biểu tình vào cuối tuần này để gây sức ép với chính quyền của Tổng thống Maduro.

Tổng thống Maduro đã chỉ trích các hành động của ông Guaido là đi ngược lại hiến pháp. Tòa án tối cao Venezuela trong tuần này đã đưa ra lệnh cấm xuất cảnh và đóng băng tài sản đối với ông Guaido. Nhiều nguồn tin nói rằng, chính quyền của ông Maduro có thể bắt giữ và buộc ông Guaido tội phản quốc.

Về phía Mỹ, giới chức nước này cảnh báo, chính quyền của ông Maduro sẽ phải gánh hậu quả nếu làm tổn hại đến lãnh đạo đối lập Guaido và các nhà ngoại giao Mỹ ở Venezuela.

Theo Minh Phương – Báo Dân trí Tổng hợp

Bài viết cùng chuyên mục