T4, 18/07/2018 5:33 chiều | Vi Văn Tới

 Giới săn lùng kho báu được dịp “phát sốt” sau khi một công ty Hàn Quốc ngày 17/7 công bố hình ảnh được cho là tàu cổ của Hải quân Nga bị đắm và có thể mang theo kho báu 200 tấn vàng mới.

nga-15318794538861393205805

Tàu Nga bị đắm được tin mang theo 200 tấn vàng. (Ảnh: Shinil Group)

RT dẫn thông tin của công ty Shinil Group (Hàn Quốc) nói rằng họ đã tìm ra vị trí của tàu tuần dương Dmitrii Donskoi của Hải quân Nga bị đắm trong cuộc chiến tranh Nga-Nhật năm 1904-1905.

Shinil Group cho biết họ đã dùng 2 thiết bị tương tự tàu ngầm để lặn xuống độ sâu 434m, ở vùng biển cách khu vực Jeodong trên đảo Ulleungdo 1,3 km và tìm thấy tàu chiến của Nga bị đắm.

Tàu Dmitrii Donskoi được triển khai tới Thái Bình Dương cùng một số tàu khác của Hải quân Nga để tham gia vào trận chiến năm 1904-1905. Khi bị tàu chiến Nhật Bản truy đuổi, thủy thủ đoàn của tàu Dmitrii Donskoi quyết định đánh đắm con tàu để không phải đầu hàng. Theo một số sử sách, con tàu bị đắm cùng với kho báu khổng lồ gồm tiền lương chi trả cho các thủy thủ cùng hàng trăm tấn vàng.

“Phát hiện của chúng tôi cuối cùng đã là câu trả lời cho những đồn đoán về Donskoi và vị trí nó bị đắm. Chúng tôi sẽ sớm thực hiện các thủ tục để trục vớt con tàu”, thông cáo của Shinil cho biết.

Shinil đã dành nhiều năm để tìm kiếm con tàu được cho là mang theo kho báu khổng lồ này. Shinil cho biết có thể sẽ tiến hành các bước tiếp theo vào tháng 10 hoặc tháng 11 tới và sẽ công bố kết quả cho công chúng vào tháng 12.

Shinil ước tính, con tàu Dmitrii Donskoi mang theo khoảng 200 tấn vàng, khoảng 133 tỷ USD theo giá trị hiện tại. Shinil cho biết sẽ hào phóng nếu tìm thấy kho báu. Công ty này cam kết sẽ dành 10% trong số đó cho các dự án đầu tư ở đảo Ulleung như xây dựng bảo tàng cho con tàu, biến nơi đây thành điểm du lịch. Ngoài ra, Shinil cũng cam kết sẽ dành 10% cho chính phủ Nga. Shinil cho biết, chính phủ Nga cam kết sẽ không yêu cầu chia tỷ lệ lớn hơn và sẽ hỗ trợ Shinil trong công tác trục vớt.

Những thông tin của Shinil cũng ngay lập tức khiến giới mê săn lùng kho báu có dịp “phát sốt”.

Minh Phương

Theo RT

Nguồn tin: Dân trí

Bài viết cùng chuyên mục