T7, 23/06/2018 2:42 chiều | A24H

Tuy đã đạt được thỏa thuận giải trừ hạt nhân hoàn toàn, song Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn coi vũ khí hạt nhân Triều Tiên là mối đe dọa “đặc biệt, không bình thường” với Mỹ.

trump-15297097020901020589988

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Yonhap cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 22/6 quyết định gia hạn trừng phạt Triều Tiên thêm 1 năm.

Lý giải cho quyết định này, ông Trump viết trong thông báo gửi tới Quốc hội rằng: “Sự tồn tại và nguy cơ phổ biến các nguyên liệu có thể sử dụng chế tạo vũ khí trên bán đảo Triều Tiên cùng với các hành động và chính sách của chính phủ Triều Tiên tiếp tục tạo ra mối đe dọa bất thường và đặc biệt đối với an ninh, chính sách đối ngoại và kinh tế của Mỹ”.

Vì lý do này, ông Trump nói, 6 sắc lệnh ban hành dưới thời các chính quyền tiền nhiệm về trừng phạt Triều Tiên sẽ tiếp tục có hiệu lực sau ngày 26/6.

Quyết định trên được đưa ra chỉ 10 ngày sau khi Tổng thống Trump có cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore. Hai nhà lãnh đạo đã ra một tuyên bố chung, trong đó Bình Nhưỡng cam kết “giải trừ hạt nhân hoàn toàn” trên bán đảo Triều Tiên để đổi lấy cam kết đảm bảo an ninh của Mỹ.

Động thái mới nhất của ông Trump cho thấy, mục tiêu của chính quyền ông là duy trì trừng phạt Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng có các bước đi cụ thể tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

Điều này trái với khẳng định trước đó của Tổng thống Trump ngay sau hội nghị rằng, giờ đây thế giới có thể “ngủ ngon” vì Triều Tiên “không còn là mối đe dọa hạt nhân nữa”. Bản thân Tổng thống Trump ngày 21/6 cũng khẳng định, Triều Tiên đã bắt đầu giải trừ hạt nhân mà cụ thể là phá hủy 4 bãi thử. Tuy nhiên, giới chức Mỹ nói rằng không nhận thấy bất cứ bằng chứng nào như vậy.

Theo: Dân trí

Bài viết cùng chuyên mục