T4, 18/07/2018 10:04 sáng | A24H

Tổng thống Donald Trump ngày 17/7 nói rằng Mỹ sẽ không vội vã buộc Triều Tiên phải đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa, trong khi trước đó chính ông chủ Nhà Trắng muốn Bình Nhưỡng phải tiến hành việc này ngay lập tức.

trump-kim-crop-15301568718421944107825

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi không đặt ra giới hạn về thời gian. Chúng tôi cũng không đặt ra giới hạn về tốc độ. Chúng tôi vừa mới thực thi tiến trình”, Tổng thống Trump phát biểu trước các phóng viên tại cuộc họp với các thành viên của Quốc hội Mỹ ở Nhà Trắng.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra một tháng sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong đó Bình Nhưỡng cam kết nỗ lực để “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên để đổi lấy sự bảo đảm an ninh từ Washington. Sau cuộc gặp với ông Kim Jong-un, Tổng thống Trump nói rằng mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên đã qua đi trong khi các trợ lý cấp cao của ông vẫn nghi ngờ về điều này.

“Các cuộc thảo luận vẫn tiếp diễn, và đang diễn ra rất, rất tốt. Chúng tôi không vội về vấn đề tốc độ. Các lệnh trừng phạt vẫn giữ nguyên. Các con tin đã được thả. Không còn vụ thử nào nữa. Không có quả tên lửa nào được phóng trong 9 tháng qua. Và tôi nghĩ mối quan hệ giữa hai bên đang rất tốt”, Tổng thống Trump nói.

Theo Yonhap, những tuyên bố trên của Tổng thống Trump cho thấy sự khác biệt hoàn toàn trong lập trường của nhà lãnh đạo Mỹ so với thời điểm đầu năm nay. Khi đó, ông Trump từng chỉ trích các chính quyền Mỹ tiền nhiệm khi theo đuổi các cuộc đàm phán từng bước với Triều Tiên, khiến chúng bị sụp đổ và tạo điều kiện cho chính quyền Bình Nhưỡng “câu giờ” để phát triển kho hạt nhân của nước này.

Ngày càng có nhiều ý kiến hoài nghi về tính nghiêm túc của Triều Tiên liên quan tới cam kết phi hạt nhân hóa của nước này sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore hồi tháng trước. Truyền thông dẫn các thông tin tình báo Mỹ cho biết hình ảnh vệ tinh vẫn phát hiện các hoạt động mở rộng cơ sở tên lửa đạn đạo và hạt nhân tại Triều Tiên.

Trao trả 50 hài cốt

Theo Reuters, chính quyền Mỹ hy vọng trong vòng hai tuần tới, Triều Tiên sẽ trao trả hài cốt của 50 binh sĩ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) cho Washington. CNN dẫn lời một quan chức Mỹ tiết lộ rằng những bộ hài cốt đầu tiên có thể sẽ được trao trả vào ngày 27/7 tới.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore, Tổng thống Trump từng nói Triều Tiên đã đồng ý trao trả hài cốt của “hàng nghìn” binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh. Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó tiếp tục thông báo 200 bộ hài cốt của binh sĩ Mỹ đã được Triều Tiên gửi lại, song cho đến nay vẫn chưa có bộ hài cốt nào được trao trả.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 15/7 thông báo Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí tái khởi động các chiến dịch tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh Triều Tiên. Giới chức Mỹ từng dự đoán sẽ phải mất nhiều năm trước khi Washington nhận dạng tất cả các hài cốt và xác định xem liệu họ có đúng là người Mỹ hay không.

Các thông tin trên được đưa ra sau khi giới chức Triều Tiên bất ngờ vắng mặt tại một cuộc họp ở khu phi quân sự liên Triều liên quan tới vấn đề trao trả hài cốt binh sĩ Mỹ hồi đầu tháng. Động thái này dường như cho thấy sự không chắc chắn trong quan hệ Mỹ – Triều sau cuộc gặp lịch sử Trump – Kim.

Theo: Dân trí

Bài viết cùng chuyên mục