T5, 09/08/2018 9:44 sáng | A24H

Mỹ bất ngờ quyết định trừng phạt Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal trên đất Anh và các biện pháp trừng phạt sẽ có hiệu lực từ ngày 22.8.

Trump-bat-ngo-giang-don-trung-phat-Nga-khien-Putin-sung-sot-trump-putin-1533780084-width620height413

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa bất ngờ quyết định giáng đòn trừng phạt Nga vì  vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal trên đất Anh 

Theo Reuters, Mỹ vừa công bố lệnh trừng phạt mới nhắm vào Nga hôm 8.8 sau khi đi đến kết luận cuối cùng là chính quyền Tổng thống Vladimir Putin phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công bằng chất độc thần kinh nhằm vào cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái tại Anh hồi tháng 3.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh Nga “đã sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học, vi phạm luật quốc tế, sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học gây chết người lên chính công dân của mình”.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã thông báo cho Điện Kremlin về những biện pháp trừng phạt. Chúng sẽ nhắm vào những hàng hóa nhạy cảm được kiểm soát liên quan đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, vẫn tồn tại ngoại lệ đối với các hoạt động không gian, hợp tác không gian giữa chính phủ và những khu vực ảnh hưởng tới an toàn hàng không dân dụng.

Quan chức trên đồng thời thêm rằng loạt biện pháp trừng phạt thứ hai “hà khắc hơn” có thể được áp dụng sau 90 ngày nếu Moscow không “đảm bảo chắc chắn” rằng họ sẽ không sử dụng vũ khí hóa học nữa và cho phép các thanh sát viên từ Liên Hợp Quốc cùng các nhóm quan sát khác tới làm việc tại Nga.

Sergei Skripal là cựu đại tá tình báo Nga, từng bị kết án tù ở Moscow vì tội chuyển tài liệu mật cho Anh. Skripal sau đó được đưa tới Anh trong một thỏa thuận trao đổi điệp viên giữa Nga và Mỹ.

Hồi tháng ba, Skripal và con gái Yulia nhập viện trong tình trạng bất tỉnh tại thành phố Salisbury, phía nam Anh. Chính quyền Anh kết luận chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên này. Moscow bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công song phủ nhận, cho rằng Novichok có thể bắt nguồn từ nhiều quốc gia, không riêng Nga.

Tại thời diểm đó, Mỹ từng trục xuất 60 viên chức ngoại giao Nga, như một phần trong phản ứng chung với các đồng minh sau vụ tấn công. Nga đã trả đũa bằng quyết định tương tự.

Lệnh trừng phạt mới đã làm gia tăng áp lực với Moscow sau khi truyền thông Nga hồi đầu ngày công bố nguyên văn một dự luật khác của Mỹ nhằm đưa ra các biện pháp “trừng phạt nghiêm khắc” với Nga vì can thiệp bầu cử.

Theo: Dân Việt

Bài viết cùng chuyên mục