T6, 21/12/2018 3:17 chiều | 24H

Thượng viện Mỹ đang cân nhắc nghị quyết yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump khóa đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga, cứu giúp Ukraine trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và Kiev leo thang nghiêm trọng.

FILE PHOTO: U.S. President Donald Trump shakes hands with Ukraine's President Petro Poroshenko in the Oval Office at the White House in Washington, U.S., June 20, 2017. REUTERS/Jonathan Ernst/File Photo

Theo Sputnik, gần một nửa Thượng viện – khoảng 40 nhà lập pháp Mỹ – hôm 19.12 vừa giới thiệu một nghị quyết kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump khóa đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga.

Nghị quyết được hai thượng nghị sĩ Ron Johnson và Dick Durbin soạn thảo. Đầu tháng 12, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết yêu cầu khóa Nord Stream 2.

Nghị quyết này “kêu gọi khóa đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga xuất phát từ mối đe dọa của nó đối với an ninh năng lượng châu Âu và kêu gọi Moscow bảo đảm tự do hàng hải ở eo biển Kerch”, theo Hill.

Nghị quyết cũng kêu gọi ông Trump hợp tác với các nhà lập pháp và các đồng minh quốc tế “để đảm bảo các chính sách phù hợp nhằm ngăn chặn Liên bang Nga khỏi những động thái khiêu khích hơn nữa” đồng thời kêu gọi tổng thống tổ chức “hoạt động tự do đa quốc gia mạnh mẽ ở Biển Đen”, gửi thêm viện trợ để “tăng cường các khả năng cho quân đội Ukraine” và “cung cấp hỗ trợ an ninh bổ sung cho Ukraine, đặc biệt là tăng cường khả năng hàng hải của Ukraine”.

Nghị quyết cũng thúc giục NATO “tăng cường sự hiện diện và khả năng hàng hải của liên minh”.

“Mỹ và các đồng minh của chúng ta cần nhanh chóng chống lại sự xâm lược quân sự của Nga ở eo biển Kerch bằng hành động mạnh mẽ và kiên quyết”, thượng nghị sĩ Johnson tuyên bố.

Nghị quyết trên được xem xét trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang nghiêm trọng sau khi Moscow nổ súng bắt giữ ba tàu hải quân và 24 thủy thủ Ukraine xâm phạm lãnh hải nước này. Ukraine, Mỹ và các đồng minh phương Tây của Kiev đã lên án động thái của Nga và yêu cầu Moscow sớm trả tự do cho các thủy thủ Ukraine.

Theo: Dân Việt

 

Bài viết cùng chuyên mục