T7, 06/11/2021 10:30 sáng | 24H

Hôm 5.11, Trung Quốc tuyên bố trừng phạt nhóm quan chức cấp cao ủng hộ ly khai ở Đài Loan. Thậm chí người thân của họ cũng nằm trong danh sách trừng phạt từ Trung Quốc.

Bắc Kinh tuyên bố trừng phạt 3 quan chức thân cận với bà Thái Anh Văn và gia đình họ (ảnh: SCMP)

“Những người cứng đầu ủng hộ Đài Loan độc lập sẽ bị Trung Quốc đại lục truy cứu hình sự suốt đời”, Châu Phượng Liên – phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc – nói trong buổi họp báo.

Theo phát ngôn viên Châu, Bắc Kinh xác định nhóm quan chức cấp cao của hòn đảo bị trừng phạt bao gồm Viện trưởng viện Hành chính Tô Trinh Xương, Viện trưởng viện Lập pháp Du Tích Khôn và lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp.

“Những người này và gia đình sẽ bị cấm đặt chân đến Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Ma Cao”, bà Châu nói thêm.

Đây là lần đầu tiên các ông Tô Trinh Xương, Du Tích Khôn và Ngô Chiêu Tiếp bị Trung Quốc đại lục trừng phạt và đưa vào danh sách đen.

“Không chỉ kích động đối đầu hai bên eo biển, 3 người này còn đứng sau nhiều vụ tấn công ác ý nhằm chống lại Bắc Kinh. Họ và gia đình bị cấm hợp tác với các tổ chức, cá nhân ở đại lục. Họ sẽ không bao giờ kiếm được một xu nào từ đại lục”, phát ngôn viên Châu cảnh báo.

Theo cáo buộc từ Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, các ông Tô Trinh Xương, Du Tích Khôn và Ngô Chiêu Tiếp “cấu kết với thế lực ngoại quốc để chia cắt đất nước và phá hoại quan hệ hợp tác Trung – Đài”.

“Những kẻ đòi độc lập cho Đài Loan, quên nguồn gốc tổ tiên, phản bội quê hương sẽ không bao giờ có kết cục tốt đẹp”, bà Châu cảnh báo.

Đáp lại, nhóm quan chức cấp cao của Đài Loan vừa bị Bắc Kinh trừng phạt nói họ sẽ “không bao giờ bị đe dọa”.

“Thật là vinh dự khi bị đại lục trừng phạt mạnh mẽ như vậy nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu vì Đài Loan. Đó là điều chúng tôi phải làm”, ông Du Tích Khôn nói.

Căng thẳng Trung – Đài ngày càng gia tăng sau khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn xác nhận sự hiện diện của binh sĩ Mỹ trên hòn đảo. Theo bà Thái, số lượng quân nhân Mỹ có mặt ở Đài Loan “không nhiều như mọi người nghĩ”.

“Lệnh trừng phạt mới nhất cho thấy Bắc Kinh sẽ không khoan dung đối với lực lượng ly khai ở Đài Loan. Bắc Kinh sẽ không thỏa hiệp và có thể tiếp tục trừng phạt quan chức Đài Loan trong thời gian tới”, Zhu Songling – giáo sư của Viện Nghiên cứu Đài Loan tại Đại học Liên hiệp Bắc Kinh – nhận định.

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)

Bài viết cùng chuyên mục