T6, 21/12/2018 3:19 chiều | 24H

Quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump được cho là tước đi đòn bẩy chủ chốt của Mỹ ở Trung Đông, dọn đường cho Nga mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.

tu bo cuoc choi o syria, trump dang ca trung dong cho putin hinh anh 1

Quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump,

Nhiều chuyên gia chính sách đối ngoại cũng như các cựu quan chức và các nhà ngoại giao đã xem quyết định của ông Trump là một sai lầm lớn, một phần là do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) – lý do ông Trump nêu ra để biện minh sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria – vẫn chưa hoàn thành bị tiêu diệt, theo SCMP.

Đối với nhiều người, việc Mỹ từ bỏ cuộc chơi ở Syria đồng nghĩa với việc cường quốc số 1 thế giới nhường lại vị thế thống trị Trung Đông lâu nay cho các bên khác vốn đang ra sức mở rộng ảnh hưởng trong khu vực, trong đó, nổi bật nhất là Nga.

“Rút quân khỏi Syria trong một cuộc chiến đang diễn ra là một sai lầm lớn. Giống như bước ra khỏi một đám cháy rừng vẫn còn âm ỉ dưới chân. Người chiến thắng lớn nhất là Nga, Iran và Tổng thống Assad”, cảnh sát trưởng đã nghỉ hưu James Stavridis, một cựu chỉ huy NATO bình luận.

US President Donald Trump (L) chats with Russia’s President Vladimir Putin as they attend the APEC Economic Leaders’ Meeting, part of the Asia-Pacific Economic Cooperation (APEC) leaders’ summit in the central Vietnamese city of Danang on November 11, 2017. / AFP PHOTO / SPUTNIK / Mikhail KLIMENTYEV (Photo credit should read MIKHAIL KLIMENTYEV/AFP/Getty Images)

Theo giới quan sát, với việc Mỹ rút quân, Iran sẽ nhanh chóng tìm cách lấp đầy khoảng trống quyền lực ở Syria. Và Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng chắc chắn có thêm vào chỗ đứng mà ông đang xây dựng ở Trung Đông khi các quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, Israel đang ngày càng ngả về phía Nga.

Trước đây, Mỹ là đối tác số 1 của những nước này trong các lĩnh vực viện trợ, vũ khí và thương mại. Nhưng chính quyền Trump đang bị xem là không nhất quán và không đáng tin cậy, trong đó quyết định rút khỏi Syria là một minh chứng mới nhất, các chuyên gia bình luận.

“Một lần nữa, quyết định này cơ bản làm giảm uy tín của Mỹ”, ông Ilan Goldenberg, người đứng đầu chương trình Trung Đông tại Trung tâm An ninh Mỹ mới chia sẻ.

Ngoài ra, việc rút quân cũng sẽ khiến Washington mất đi đòn bẩy ở Syria. Điều này sẽ làm suy yếu vị thế của Mỹ trong các cuộc đàm phán về các vấn đề Trung Đông.

Charles Lister, một thành viên cao cấp tại Viện Trung Đông có trụ sở ở Washington, chuyên bình luận về Syria cảnh báo rằng, vị thế của Mỹ tại các bàn đàm phán và trong bất kỳ chiến lược ngăn chặn khu vực nào cũng đều sẽ bị giảm bớt với quyết định rút quân của ông Trump.

Martin Indyk, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ kiêm cựu Đại sứ Mỹ tại Israel buồn bã chia sẻ: “Những ngày thống trị của người Mỹ ở Trung Đông đã qua. Tất cả nhường lại cho (Tổng thống Nga) Putin, (Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ) Erdogan (và lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali) Khameini”.

Theo: Dân Việt

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục