T3, 17/07/2018 7:28 chiều | A24H

Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh Nick Carter mới đây đã thừa nhận quân đội nước này lạc hậu so với Nga và Trung Quốc, đồng thời cho rằng cần phải thay đổi từ “căn bản” để theo kịp các cường quốc khác.

tuonganhthuanhanlachauvoingaxdvu-1531820588355360554573

Trong một đề xuất xây dựng quân đội Anh, tướng Carter nói rằng 70 năm yên bình kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai 1945 đã kết thúc, các cuộc xung đột vũ trang ngày nay đã có rất nhiều thay đổi về chiến thuật, trong đó Nga và Trung Quốc là những chuyên gia. Ông yêu cầu quân đội Anh phải “tỉnh giấc”, vũ trang và sẵn sàng đáp trả.

Theo tướng Carter, trong thời đại ngày nay, năng lượng, tiền tệ, tấn công mạng, tin giả và ngay cả thương mại cũng có thể trở thành vũ khí tấn công đáng sợ. Khác biệt rõ ràng so với những chiến thuật truyền thống.

Trước đó, tướng Carter cũng từng thừa nhận rằng quân đội Anh không thể ngăn chặn tên lửa hành trình của Nga và cảnh báo nước này không nên tiếp tục cắt giảm chi phí quốc phòng.

Đây không phải lần đầu tiên Anh so sánh sức mạnh quân sự của mình với Nga, hồi năm 2016 cựu tư lệnh các lực lượng quân đội Anh Richard Barrons trong một bức thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon từng nói rằng, tình trạng sẵn sàng chiến đấu của quân đội rất kém, nếu bị tấn công có thể sẽ tổn thất nghiêm trọng.

Mặc dù quân đội Anh có tàu chiến và máy bay, nhưng nhiều khi không có đạn, bởi vì chính phủ Anh quen với việc dựa vào Mỹ. Hệ thống phòng không của quân đội chỉ có thể bảo vệ Whitehall Street – con phố đặt trụ sở của các cơ quan chính phủ Anh, song “các lực lượng triển khai trên lãnh thổ Anh không thể ngăn chặn những hành động có tổ chức của không quân Nga” – Barrons nói.

Theo Đỗ Trọng Phương

Tiền phong

Bài viết cùng chuyên mục