T2, 06/08/2018 10:15 sáng | A24H

Chính quyền Venezuela thông báo đã bắt giữ 6 nghi phạm sau vụ nổ thiết bị bay không người lái nhằm ám sát Tổng thống Nicolas Maduro.

Venezuela's President Nicolas Maduro waves during his annual report of the state of the nation at the National Assembly in Caracas January 15, 2016. REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trước khi bị ám sát hụt sáng hôm qua. Ảnh: Reuters.

“Một nghi phạm có lệnh truy nã vì tham gia đợt tấn công căn cứ quân sự làm hai người thiệt mạng hồi năm 2017. Một người khác từng bị bắt trong cuộc biểu tình chống Tổng thống Maduro năm 2014, nhưng sau đó được trả tự do”, Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol thông báo hôm 5/8.

Một vụ ám sát nhằm vào Tổng thống Maduro xảy ra tại thủ đô Caracas sáng qua, khi ông và nhiều quan chức cấp cao đang tham gia lễ diễu binh được truyền hình trực tiếp. Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez xác nhận một máy bay điều khiển từ xa chứa thuốc nổ đã được kích hoạt gần nơi xảy ra sự kiện, khiến 7 binh sĩ bị thương, theo Reuters.

Trong khi Maduro cáo buộc Tổng thống Colombia đứng sau vụ âm mưu ám sát thì chính phủ Venezuela tin rằng phe đối lập cực hữu mới là chủ mưu. Tuy nhiên, phe đối lập cảnh báo Tổng thống Venezuela có thể tận dụng vụ tấn công này để trấn áp các đối thủ chính trị. Flannel Soldiers, một nhóm đối lập ít người biết tới tại Venezuela tuyên bố nhận trách nhiệm vụ ám sát.

Các nước như Nga, Cuba, Bolivia đồng loạt lên án vụ ám sát. Colombia phủ nhận cáo buộc, còn cố vấn an ninh Mỹ John Bolton khẳng định Washington không liên quan, nghi ngờ Venezuela dàn dựng vụ mưu sát.

Theo Hồng Hạnh (Vnexpress)
Bài viết cùng chuyên mục