T6, 01/02/2019 10:00 sáng | 24H

Venezuela là đất nước giàu trữ lượng vàng và dự trữ hàng tỷ USD bằng vàng thỏi ở nước ngoài, nhưng quốc gia Nam Mỹ này có bao nhiêu vàng?

Venezuela có nguồn dự trữ vàng khổng lồ.

Theo Bloomberg, câu hỏi này là điều giới quan sát đặc biệt chú ý, trong bối cảnh Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đối mặt với sức ép phải từ chức.

Trong khi xuất khẩu dầu thô chiếm nguồn lợi nhuận lớn của Venezuela, lọc dầu và khai thác vàng cũng là những nguồn thu đáng chú ý.

Sản lượng khai thác và dự trữ vàng của Venezuela đã giảm mạnh trong những năm qua, khi chính quyền Maduro bắt đầu phải dùng tới vàng làm tiền tệ thanh toán quốc tế, thậm chí là đổi lấy lương thực, thuốc men.

Dự trữ ngoại hối của Venezuela ước tính có tới 76% là vàng, theo Bloomberg. Lượng dự trữ đã giảm 69%, xuống còn 8,4 tỉ USD kể từ khi ông Maduro lên nắm quyền năm 2013.

Venezuela từng xuất khẩu vàng sang Thụy Sĩ, song đã ngừng hoạt động này khoảng 2 năm qua. Russ Dallen, người theo dõi các khoản đầu tư và vàng ở Venezuela cho biết.

Chính quyền của ông Maduro dường như đã xuất khẩu khoảng 2 tỷ USD vàng trong vòng 2 năm qua. 1,1 tỷ USD xuất sang Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và 901 triệu USD sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo cáo của Hội đồng vàng thế giới cho biết, sản lượng vàng của Venezuela có xu hướng giảm kể từ năm 2011. Đa số vàng của Venezuela được khai thác ở vùng Arco Minero del Orinoco. Chính quyền Tổng thống Maduro nói khu vực này có trữ lượng vàng lên tới 8.000 tấn.

Vàng đóng vai trò quan trọng trong dự trữ ngoại hối của Venezuela bởi nó có thể sử dụng làm tài sản thế chấp để nước này vay nợ từ nước ngoài nhằm xây dựng lại nền kinh tế, Oren Barack, giám đốc điều hành quỹ quản lý tài sản AGP Alliance Global Partners cho biết.

Điều đáng nói là nguồn tài nguyên dồi dào của Venezuela nhiều khả năng vẫn còn chưa được động đến. “Ngay cả khi kho dự trữ trống rỗng thì mỏ vàng, dầu mỏ, khí tự nhiên dưới lòng đất của Venezuela là điều mà các chủ nợ nhòm ngó tới”, Dallen nói.

Theo: Dân Việt

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục