T7, 05/03/2022 10:39 sáng | 24H

Mỹ tận dụng giao tranh Nga – Ukraine để lan truyền nhiều tin tức sai lệch và bôi nhọ Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc.

Uông Văn Bân – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc (ảnh: Hoàn cầu)

Hôm 4.3, Uông Văn Bân – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – cho biết, giới chức Mỹ đang cố gắng hướng chỉ trích vào Trung Quốc vì Bắc Kinh không lên án và đưa ra biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Theo phát ngôn viên Uông, những lời bôi nhọ “không thể che đậy” trách nhiệm của Mỹ đối với khủng hoảng Ukraine, thay vào đó, Washington để lộ ý đồ lợi dụng giao tranh Nga – Ukraine.

“Tuyên bố NATO nỗ lực mở rộng về phía đông là để duy trì hòa bình, Mỹ đã làm được chưa? Tuyên bố ngăn chặn nguy cơ xung đột quân sự ở châu Âu, Mỹ làm được chưa? Tuyên bố muốn giải quyết khủng hoảng ở Ukraine bằng biện pháp hòa bình, nhưng ngoài hỗ trợ quân sự và tăng khả năng răn đe, Mỹ làm gì tốt cho hòa bình?”, ông Uông đặt vấn đề.

“Trung Quốc quyết định lập trường và đưa ra chính sách của mình tùy vào từng vấn đề. Chúng tôi khuyến khích nỗ lực ngoại giao để giải quyết vấn đề Ukraine. Chúng tôi ủng hộ Nga và Ukraine giải quyết bất đồng theo con đường có lợi cho hòa bình và ổn định lâu dài ở châu Âu”, ông Uông phát biểu.

Bình luận về diễn biến giao tranh ở Ukraine, đặc biệt là vụ hỏa hoạn ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, ông Uông cho biết, Trung Quốc rất lo ngại về an ninh của các cơ sở hạt nhân ở Ukraine và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình và kêu gọi các bên bình tĩnh, ngăn căng thẳng leo thang và đảm bảo an toàn cho các cơ sở hạt nhân”, ông Uông nói.

Theo một số chuyên gia, nếu một trong 6 lò phản ứng của nhà máy Zaporizhzhia bị nổ, thảm họa có thể lớn gấp 10 lần thảm họa hạt nhân ở nhà máy Chernobyl năm 1986.

Nhiều quốc gia đã áp lệnh trừng phạt Nga sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24.2. Theo Tổng thống Nga Putin, những lệnh trừng phạt không thể ngăn Nga “thực hiện nhiệm vụ”.

“Chúng tôi không có ý xấu. Không cần leo thang căng thẳng. Chúng tôi thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ”, ông Putin phát biểu hôm 4.3.

“Nếu ai đó không muốn hợp tác với Nga, điều đó sẽ không ngăn chúng tôi thực hiện các nhiệm vụ của mình”, ông Putin nói.

Theo ông Putin, Nga sẽ sớm thích nghi và thậm chí có thể hưởng lợi từ các lệnh trừng phạt.

“Chúng tôi chỉ cần điều chỉnh một số dự án, củng cố thêm năng lực. Chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề. Cuối cùng, thậm chí chúng tôi có thể hưởng lợi từ điều này vì sẽ có thêm năng lực”, ông Putin nói.

Nguồn tin: Vương Nam – Hoàn cầu, Reuters (Dân Việt)

Bài viết cùng chuyên mục