T2, 15/01/2018 9:03 sáng | VinhPlus

Nhà cầm quân ba lần vô địch V-League đề cao tầm ảnh hưởng của tân HLV người Hàn Quốc trong trận thắng Australia 1-0 ở VCK U23 châu Á.

“Nếu phải chọn ra người hay nhất trận, tôi nghĩ đó phải là Park Hang-seo. Ông ấy giúp cầu thủ tuân thủ kỷ luật, chiến thuật, tự tin và không vội vàng”, HLV Lê Thụy Hải nói với VnExpress. “Thời gian gắn bó không dài nhưng ông ấy đã tổ chức đội bóng tốt. Đội có sự khác biệt so với thời của HLV Hữu Thắng, đó là thể lực cầu thủ được cải thiện. Lúc trước, cầu thủ thường mất kiểm soát và xông lên cao. Park đảm bảo được cự ly đội hình, giúp cả tập thể tiến bộ và vượt qua chính họ”.

Cầu thủ Việt Nam thi đấu tự tin và kỷ luật hơn dưới thời HLV Park Hang-seo. Ảnh: AFC.

Cầu thủ Việt Nam thi đấu tự tin và kỷ luật hơn dưới thời HLV Park Hang-seo. Ảnh: AFC.

HLV Nguyễn Thành Vinh cũng đánh giá cao tầm ảnh hưởng của ông thầy từng làm trợ lý cho Guus Hiddink tại tuyển Hàn Quốc ở World Cup 2002. Nhà cầm quân người Nghệ An nhận xét: “Ông ấy sử dụng đội hình phòng ngự hình tháp 5-4-1 chứ không phải 4-4-2. Lần đầu tiên có HLV xây dựng lối chơi kỷ luật như vậy cho Việt Nam. Các cầu thủ như Công Phượng, Quang Hải hay Đức Chinh đều thường xuyên lùi về hỗ trợ phòng ngự, mà không ai bị chuột rút”.

Về màn trình diễn cá nhân của cầu thủ trẻ Việt Nam, hai vị chuyên gia đều đánh giá cao sự tiến bộ của cầu thủ, nhưng vẫn cho rằng các học trò của ông Park cần tiến bộ hơn nữa.

 “Quang Hải hay thật, nhưng chưa đến mức đặc biệt. Khi có bóng trong chân, cậu ấy có thể xử lý ngẫu hứng, làm người hâm mộ ngạc nhiên. Nhưng tôi không gọi đó là điều quái lạ. Bàn thắng của cậu ấy cũng phần nào do may mắn. Lương Xuân Trường và Nguyễn Công Phượng cũng có tiến bộ. Xuân Trường di chuyển nhiều hơn, thỉnh thoảng có đường chuyền tốt, tự tin hơn, dám cầm bóng dù không qua người. Công Phượng đã chạy chỗ thoáng, không rê bóng mù quáng. Nhưng họ chưa thể so với trình độ của châu Á. Tất nhiên các cầu thủ có thể tiến bộ hơn nữa, cho đến đỉnh cao tầm 25-27 tuổi”, HLV Lê Thuỵ Hải nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng các cầu thủ đều có sự tiến bộ đáng ghi nhận, nhưng vẫn còn khoảng cách với trình độ châu lục: “Trận này Australia thay tới chín vị trí. Chiến thắng là kỳ tích của Việt Nam, nhưng phải thừa nhận rằng đối thủ vẫn hơn Việt Nam về mọi mặt. Các cầu thủ áo đỏ phòng ngự có tổ chức, nhưng cần phải thừa nhận rằng chúng ta phá bóng là chính”.

HLV Lê Thụy Hải cho rằng hàng thủ Việt Nam vẫn phá bóng là chính. Ảnh: AFC.

Cựu HLV của Sông Lam Nghệ An thì cho rằng Việt Nam chưa phản công đa dạng, đồng thời cảnh báo: “Chúng ta không thể coi thường đối thủ sắp tới Syria. Việt Nam nên tiếp tục đá rình rập, ru ngủ đối phương để chờ phản công. Chúng ta chưa thể chơi ăn miếng trả miếng với họ”.

Xuân Bình

Bài viết cùng chuyên mục