T4, 16/06/2021 9:10 sáng | 24H

Theo cựu Còi vàng Việt Nam, Dương Mạnh Hùng, tình huống Công Phượng bị ngã ở vùng cấm địa UAE rõ ràng là cần thổi 11m.

Đêm qua, Việt Nam có trận đấu gay cấn với UAE. Phút 61, chúng ta đang bị dẫn 3-0 thì Công Phượng có tình huống đi bóng và ngã trong vùng cấm địa đội chủ nhà. Công Phượng đòi 11m nhưng trọng tài chính người Iraq, Ali Sabah Al Qaysi lại từ chối.

“Tôi quan sát và nhận định rằng đó là một tình huống trọng tài đã bỏ sót lỗi 11m cho đội tuyển Việt Nam. Vì khi Công Phượng đi bóng trong vùng 16m50, định ra giữa rồi sút về cầu môn thì cầu thủ số 9 của UAE về cản phá. Cậu ấy thực sự đã dùng đầu gối tác động vào chân phải của Công Phượng. Đấy không phải là chơi bóng mà là phạm lỗi.

Nhìn mắt thường thì cứ nghĩ là pha phạm lỗi đó đơn giản. Nhưng người trong nghề nhìn thì các pha bóng đó rất dễ tạo thành chấn thương gối. Số 8 và số 9 của họ, khi chụp ảnh lại thì thấy là như 2 người kẹp Công Phượng. Nhưng số 8 cũng không ảnh hưởng gì đâu, chỉ có số 9 phạm lỗi thôi.

Mà tình huống đó ngay trước mặt trọng tài. Trọng tài bỏ qua tình huống đó thì tôi nghĩ rằng thật oan uổng cho ĐT Việt Nam. Đấy là tình huống phải thổi 11m cho Công Phượng, cho ĐT Việt Nam. Rõ ràng như vậy mà lại không thổi? Ngay trước mặt trọng tài, không hiểu là trọng tài như thế nào? Điều đó hơi vô lý” – cựu Còi vàng Việt Nam Dương Mạnh Hùng nêu quan điểm.

Khi được hỏi, đánh giá chung thế nào về công tác trọng tài đêm qua, ông Dương Mạnh Hùng tiếp:

“Đối với trọng tài thì tôi nghĩ hôm qua UAE cầm bóng nhiều hơn Việt Nam, nên để xảy ra các tình huống khác cần ông ấy bênh vực thì ít. Ví dụ ông ấy có ý bênh vực UAE đi nữa, mà người ta mạnh hơn mình, rồi dẫn mình 3-0 như vậy… cuối trận họ chùng xuống thì chúng ta mới gỡ được 2 bàn chứ. Ví dụ người ta cứ đá căng như ban đầu thì cực khó cho Việt Nam.

Với tôi, là người cùng nghề thì không đánh giá người ta bênh vì nói vậy là thiển cận. Tôi chỉ nói các tình huống, ví dụ pha Công Phượng bị phạm lỗi, người ta bỏ thì mình lên án thôi. Thứ hai là tình huống trọng tài thổi Tấn Trường 11m là cũng đúng đấy, không sai đâu.

Ở tình huống đó, khi Trường ra thì không có ý phạm lỗi đâu. Nhưng vì cầu thủ UAE tiếp xúc bóng nhanh, đẩy bóng đi được, đúng lúc tay của Trường ra tới. Khi đã ra rồi thì thành ra vồ vào chân cậu kia và phạm lỗi.

Không may cho Trường là nếu kia dùng chân trái, ngoặt bóng vào khu vực cầu môn thì lúc đó Trường sẽ phá ra được. Nhưng cầu thủ UAE lại khôn ngoan, đẩy bóng đi thì Tấn Trường phạm lỗi thôi. Tôi nghĩ pha bóng đó thì ai cũng nhìn thấy rồi”.

Công Phượng bị phạm lỗi ngay trước mặt mà trọng tài không thổi, thật oan uổng cho ĐT Việt Nam! - Ảnh 2.

Nếu ĐT Việt Nam sớm có bàn rút ngắn tỷ số từ phút 61, liệu kết quả chung cuộc có khác?

“Người ta đổi sân thi đấu (Zabeel), thì đã có các tính toán với tuyển Việt Nam. Việt Nam đá quá hay, quá đỏ ở sân cũ Al Maktoum. Ở giải nào thì cũng vậy thôi, đội chủ nhà đều có toan tính của họ. Nhưng toan tính gì thì tính, hôm qua trọng tài bỏ tình huống 11m của Công Phượng thì hơi quá đáng.

Còn các vấn đề khác, người ta có quyền quyết định thì chúng ta không tham gia vào được. Giải nào cũng thế, đội chủ nhà cũng có ưu thế nhất định. Nhưng đến mức độ quay mặt đi với pha Công Phượng ngã, ngay trước mặt trọng tài mà bỏ qua như vậy thì thật sự không được hay. Tôi cũng giật mình khi trọng tài làm như vậy.

Công Phượng cũng có phản ứng nhẹ, nhưng trọng tài cũng nói gì đó, như thể là không phạm lỗi đâu. Ông ấy tỏ ra rất kiên quyết về tình huống của Công Phượng. Mình là người làm nghề, mình thấy cái chân của cầu thủ số 9 đã thúc gối vào chân đi bóng của Công Phượng. Ấn vào sâu tý nữa là Công Phượng dễ chấn thương đầu gối. Công Phượng cũng kinh nghiệm, khéo nữa nên chỉ bị ngăn cản đường bóng thôi và ngã” – cựu Còi vàng Việt Nam kết lại câu chuyện.

Ngay sau trận đấu đêm qua, NHM Việt Nam và cả fan quốc tế đã mạnh mẽ lên án quyết định bỏ qua 11m cho ĐT Việt Nam. Nhiều CĐV quá khích Việt Nam còn tràn vào các trang mạng xã hội của ông Ali Sabah Al Qaysi để công kích. Tuy nhiên, hành động công kích này thì lại không nên xảy ra. Chúng ta có thể bất mãn với ông Ali Sabah Al Qaysi nhưng nên hành xử một cách đúng mực.

Tác giả: Đoàn Dự (Ảnh: Khánh An, hậu kì: Việt Hùng)

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục