T6, 12/11/2021 10:53 sáng | 24H

Trận thua Nhật Bản cùng với lời than của HLV Park Hang-seo cho thấy thực tế phũ phàng với ĐT Việt Nam. Chúng ta đặt kỳ vọng không nhỏ, nhưng mọi thứ lại diễn ra đầy khắc nghiệt.

NHẬT BẢN NHƯ MỘT ĐỘI BÓNG CỦA CHÂU ÂU

“Chúng tôi đã thua 5 trận. Chúng tôi áp lực vì kết quả không tốt là sự thật, là điều bình thường thôi. Trong cuộc đời bóng đá của tôi, đến giờ tôi mới hiểu là kiếm 1 điểm khó khăn như thế nào. Vào đây, tôi mới thấy các đội ở vòng loại thứ 3 này mạnh thật sự”.

Đó là những chia sẻ mang nhiều tâm trạng của HLV Park Hang-seo sau trận thua 0-1 trước Nhật Bản vào tối 11/11. Đội tuyển Việt Nam vẫn cho thấy sự nỗ lực đáng khen ngợi, tuy nhiên thầy trò ông Park chưa thể điểm số đầu tiên ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Đừng quá kỳ vọng ĐTVN sẽ có điểm; bao giờ có 5,6 cầu thủ đá ở châu Âu mới đấu được Nhật - Ảnh 1.

Hàng công đội tuyển Việt Nam không tạo ra được nhiều khó khăn cho Nhật Bản. (Ảnh: Khánh An)

Nhận xét về cách đội tuyển Nhật Bản không cần bung quá nhiều sức nhưng vẫn có thể làm chủ cuộc chơi, chuyên gia Vũ Mạnh Hải trao đổi với chúng tôi:

“Đó là sự khác biệt về đẳng cấp. Tôi nghĩ đội tuyển Việt Nam gặp Nhật Bản chẳng khác nào phải đương đầu với một đội bóng có trình độ trung bình của châu Âu. Thậm chí có cầu thủ của họ còn đá cho những đội bóng hàng đầu châu Âu như Minamino của Liverpool.

Bởi thế trận đấu này là một sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của tuyển Việt Nam. Chúng ta đã dùng những con người xuất sắc nhất rồi và chơi như vậy là được. Đội tuyển Việt Nam chơi khá chặt chẽ và cũng không đến nỗi để đội bạn lấn át hoàn toàn. Tôi nghĩ đó là một thành công lớn rồi.

Có lẽ bao giờ chúng ta có khoảng độ 5,6 cầu thủ được đi châu Âu đá như Minamino hay Tomiyasu thì sẽ chơi tốt trước đối thủ này. Còn trong tình hình hiện tại chúng ta chưa đạt đến trình độ đó”.

Đừng quá kỳ vọng ĐTVN sẽ có điểm; bao giờ có 5,6 cầu thủ đá ở châu Âu mới đấu được Nhật - Ảnh 2.

Đội tuyển Nhật Bản làm chủ cuộc chơi dù phải làm khách tại Mỹ Đình. (Ảnh: Tú Anh)

Phân tích kỹ hơn về đẳng cấp của đội tuyển Nhật Bản, cựu danh thủ Thể Công nhắc tới chi tiết dàn cầu thủ châu Âu của đội bóng này gặp trục trặc trên đường di chuyển và chỉ có 1 buổi tập tại Việt Nam. Tuy nhiên, điều đó không khiến đội quân của HLV Moriyasu tỏ ra nao núng.

“Nhật Bản là một đội bóng rất chuyên nghiệp. Chúng ta cứ thử nghĩ xem, Minamino bay từ châu Âu về Hà Nội cũng mất mười mấy, hai mươi tiếng đồng hồ (tính cả delay). Vậy thì làm sao đòi hỏi anh ta hồi phục được ngay chỉ sau 1 ngày. Đó là chuyện rất khó. Các cầu thủ khác cũng vậy thôi, phải di chuyển từ nhiều nơi ở châu Âu để đến Việt Nam.

Tình hình như vậy khiến đội bạn cũng mất đi quãng thời gian nghỉ ngơi. Nhưng họ vẫn cho thấy sự chuyên nghiệp và đẳng cấp với những gì đã thể hiện tại Mỹ Đình.

Và đó cũng là điều may mắn cho tuyển Việt Nam khi đội bạn hiện không phải lúc sung sức nhất. Còn nếu như Nhật Bản có thời gian dài ngày hơn, được tập luyện cẩn thận hơn thì chúng ta còn gặp thêm khó khăn nữa. Phải thẳng thắn nói với nhau là như vậy”.

Đừng quá kỳ vọng ĐTVN sẽ có điểm; bao giờ có 5,6 cầu thủ đá ở châu Âu mới đấu được Nhật - Ảnh 3.

Minamino chính là cầu thủ kiến tạo để Junya Ito ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu. (Ảnh: Tú Anh)

ĐỪNG QUÁ KỲ VỌNG ĐT VIỆT NAM PHẢI GIÀNH ĐƯỢC ĐIỂM

Theo đánh giá của chuyên gia Vũ Mạnh Hải, việc đội tuyển Việt Nam thua kém hơn Nhật Bản là điều nhìn thấy rõ. Tuy nhiên cách tiếp cận trận đấu và triển khai lối chơi của thầy trò HLV Park Hang-seo là hợp lý. Ông phân tích:

“Tôi nghĩ đội tuyển Việt Nam đã đúng đắn trong việc chọn lối chơi. Chúng ta không chơi bóng dài, bóng bổng bởi đua tốc độ với Nhật Bản là điều vô nghĩa. Đội tuyển Việt Nam chọn cách chơi ngắn, nhỏ, phối hợp ban bật, dù cho đó là cách đá tương đồng với Nhật Bản và chúng ta ở đẳng cấp thấp hơn.

Tôi nghĩ đây là lựa chọn hợp lý và cũng giúp tuyển Việt Nam đỡ phí sức. Còn nếu chúng ta cứ nặng về bóng dài rồi nỗ lực chạy đua thì rồi cũng sẽ thất thế trong các tình huống tranh chấp với đội bạn. Cứ kiên trì với lối đá phối hợp nhỏ, nhuần nhuyễn thì dần rồi chúng ta sẽ tiến bộ thôi.

Đây cũng là trận đấu mà đội tuyển Việt Nam đã tiến bộ, phối hợp được nhiều, có thời điểm cầm bóng được ở khu vực giữa sân và không đến nỗi hoàn toàn lép vế trước đội bạn, chơi có đi có lại. Tôi nghĩ khi đối đầu với một đội bóng hàng đầu châu Á thì lối đá của tuyển Việt Nam như vậy là tốt, cũng hợp lý và nên giữ vững phong cách này”.

Đừng quá kỳ vọng ĐTVN sẽ có điểm; bao giờ có 5,6 cầu thủ đá ở châu Âu mới đấu được Nhật - Ảnh 4.

Tuấn Anh và đồng đội đã có một trận đấu đầy nỗ lực trước hàng tiền vệ chất lượng bên phía Nhật Bản. (Ảnh: Đoàn Ca)

Dù dành nhiều lời khen, tuy nhiên chuyên gia Vũ Mạnh Hải cũng thẳng thắn cho rằng không nên quá kỳ vọng vào việc đội tuyển Việt Nam có thể giành điểm ở trận gặp Ả Rập Xê Út vào ngày 16/11 sắp tới.

“Thực ra mà nói, cho đến thời điểm này chúng ta thấy rằng vào vòng loại thứ 3 là đầy thử thách và mọi thứ càng ngày càng khó. Đội tuyển Việt Nam vào được đến vòng này thì cứ cố gắng nỗ lực, làm sao để tìm kiếm được những trận đấu như thế này, chơi có đi có lại, không bị lép vế, không đá tiêu cực.

Tôi nghĩ như thế là thành công và cho thấy sự tiến bộ của chúng ta rồi. Chứ cứ đòi hỏi phải thắng, phải hòa trong tình hình hiện tại là mục tiêu hơi cao”, cựu danh thủ Thể Công bày tỏ.

Đừng quá kỳ vọng ĐTVN sẽ có điểm; bao giờ có 5,6 cầu thủ đá ở châu Âu mới đấu được Nhật - Ảnh 5.

Đội tuyển Việt Nam toàn thua cả 5 trận ở lượt vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Tuy vậy, đội quân của HLV Park Hang-seo cũng tạo ra được những điều tích cực. (Ảnh: Đoàn Ca)

Ông kết lại: “Sắp tới đá với Ả Rập Xê Út sẽ tiếp tục là một trận đấu khó khăn. Gặp những đội Tây Á nhiều lúc còn khó hơn đá với Nhật Bản nhiều vì họ chơi thiên về thể lực, sức mạnh.

Trong khi đó, Nhật Bản chơi tương đối khiêm nhường, với thái độ thi đấu rất tốt. Cả đội chỉ có 1 buổi duy nhất tập đủ quân số, mà trước đó lại phải bay xa như vậy. Điều đó chứng tỏ đẳng cấp của họ như thế nào rồi.

Vì thế tôi nghĩ đây cũng là trận đấu để chúng ta có thể đánh giá lại, rằng không nên kỳ vọng quá. Chúng ta nên đặt vào trong điều kiện đúng để động viên toàn đội, tin tưởng rằng việc vào được đến đây và chơi được như thế này đã là sự tiến bộ lớn. Toàn đội cố gắng ngày càng chơi tốt hơn, chứ chúng ta không nên kỳ vọng quá vào việc đội tuyển Việt Nam phải thắng lợi hay giành điểm”.

Tác giả: Linh Đan

Nguồn tin: Pháp luật và Bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục