T4, 24/01/2018 2:46 chiều | VinhPlus

Ít được chú ý trước khi VCK U23 châu Á năm nay khởi tranh, nhưng HLV Park Hang Seo đã khiến mọi người nhắc đến tên ông, thay đổi cái nhìn về ông. Vị HLV người Hàn Quốc giúp đội tuyển U23 đạt đến vị thế khác, khiến châu Á nhìn vào đội tuyển U23 Việt Nam với con mắt khác.

HLV Park Hang Seo chỉ xuất hiện sau khi U23 Việt Nam giành quyền lọt vào VCK giải U23 châu Á. Đấy cũng chính là lý do mà trước khi bóng lăn ở Trung Quốc, không mấy người chú ý đến vị HLV người Hàn Quốc.

Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại, HLV Park Hang Seo đã ở vị thế khác hẳn so với lúc trước khi giải khởi tranh, bởi ông đã giúp cho U23 Việt Nam có vị thế khác hẳn, giúp cho bóng đá Việt Nam có vị thể khác hẳn trong mắt làng cầu châu Á nói chung.

Công bằng mà nói, công lớn nhất trong chiến tích vào chung kết giải U23 châu Á năm nay của đội tuyển U23 Việt Nam thuộc về HLV Park Hang Seo. Bằng những nước cờ cao của mình, bằng những toan tính đầy hợp lý cả về chiến thuật lẫn nhân sự, ông Park đường hoàng đưa U23 Việt Nam vào chung kết.

HLV Park Hang Seo xứng danh phù thuỷ, với việc đưa U23 Việt Nam vào chung kết giải châu Á

Khi cần phải đá phòng ngự, thậm chí phòng ngự số đông, HLV Park Hang Seo xây dựng lối chơi phòng ngự tầng tầng lớp lớp rất chặt chẽ cho U23 Việt Nam.

Ngược lại, khi cần phải đá tấn công, dù chỉ là tấn công trong một số thời điểm nhất định, để tìm bàn thắng, lúc bị U23 Iraq và U23 Qatar dẫn trước, đội bóng của HLV Park Hang Seo cũng tấn công rất mạnh mẽ, tạo đủ áp lực khiến đối phương phải mắc sai lầm.

Cách sử dụng nhân sự của HLV Park Hang Seo cũng ít thấy nơi các HLV từng làm việc cùng bóng đá nội, nhất là ít thấy với các HLV từng nắm các đội tuyển quốc gia.

Ông sẵn sàng thay ngôi sao được yêu thích nhất của bóng đá Việt Nam Công Phượng giữa chừng ở mỗi trận đấu, nếu phát hiện ra có thể dùng người khác hiệu quả hơn Công Phượng, ở những thời điểm cụ thể, trong những trận đấu cụ thể.

Đấy là quyết định hết sức táo bạo, vì áp lực dành cho các HLV trong việc sử dụng Công Phượng vài năm trở lại đây là rất lớn.

Các quyết định sử dụng nhân sự khác của HLV Park Hang Seo cũng tạo dấu ấn lớn. Cho đến thời điểm này, ông Park nâng bước những cầu thủ vô danh như Xuân Mạnh, Phan Văn Đức trở thành trụ cột của U23 Việt Nam, điều ít người nghĩ đến trước khi giải đấu khởi tranh.

Cũng chừng đó con người, khi đội tuyển U23 Việt Nam (cách nay vài tháng là U22) được dẫn dắt bởi HLV Nguyễn Hữu Thắng, đội thất bại tại SEA Games 29, nhưng khi đội vào tay HLV Park Hang Seo, đội lại thành công ở giải đấu có tầm vóc còn lớn hơn, đó là VCK U23 châu Á.

Nội chi tiết đấy đã phản ánh năng lực của HLV Park Hang Seo. Chưa lúc nào người ta thấy thủ thành Bùi Tiến Dũng thi đấu xuất sắc như thế, cũng chưa lúc nào người ta thấy Quang Hải đá với đẳng cấp cao như thế. Tất cả cũng chỉ vươn đến trình độ vừa nêu dưới thời HLV Park Hang Seo.

Họ không chỉ chơi hay trong khuôn khổ đội U23 Việt Nam, mà còn chơi hay ở tầm toàn bộ giải đấu, có thể vươn đến những danh hiệu cá nhân danh giá nhất giải là danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất (Quang Hải) và thủ môn xuất sắc nhất (thủ môn Tiến Dũng).

Qua tay HLV Park Hang Seo, những cầu thủ vô danh trở thành những cầu thủ có danh, những cầu thủ từng ở dạng tiềm năng, giờ thành những ngôi sao lớn! Tất cả họ đang nâng bước đội tuyển U23 Việt Nam, nâng bước bóng đá Việt Nam ở sân chơi tầm châu Á!

Kim Điền (Dân Trí)

Bài viết cùng chuyên mục