T2, 24/08/2020 4:59 chiều | 24H

Sau 2 năm, lối chơi của ĐT Việt Nam đã phần nào bị bắt bài và HLV Park Hang Seo cùng các cộng sự của mình đang ấp ủ thay đổi diện mạo cho chính đội tuyển của chúng ta.

Năm 2017 trong ngày ra mắt, HLV Park Hang Seo cũng phác thảo ngắn gọn lối chơi mà mình muốn xây dựng, và không cần quá nhiều thời gian để ông chứng minh hiệu quả của nó. Thế nhưng như HLV Park Hang Seo đã nói, lối chơi hay đến mấy thì sau 2 năm đối thủ cũng bắt bài được thôi. Vì thế ông đã ấp ủ một kế hoạch để nâng cấp lối chơi của đội tuyển.

HLV Park Hang Seo và các cộng sự ấp ủ thay đổi trong lối chơi của ĐT Việt Nam

Trong buổi chia sẻ với báo chí, HLV Park Hang Seo tiết lộ: “Chúng ta có lẽ vẫn sẽ sử dụng sơ đồ 3 hậu vệ, hàng tấn công cũng không thay đổi nhiều, vì ĐT Việt Nam đang có tuyến giữa rất mạnh nên chúng ta sẽ dùng nguồn lực ở hàng tiền vệ để tạo ra những thay đổi trong tấn công. Tôi đang muốn làm thế nào để tăng tỷ lệ kiểm soát bóng của đội tuyển Việt Nam lên khoảng 5-10% nữa”.

“Trong phòng ngự, cự ly đội hình như bây giờ là ổn rồi, nhưng chúng tôi muốn đẩy đội hình pressing lên thêm khoảng từ 5-10m nữa, để khi đoạt lại bóng, các tiền đạo có thể áp sát khung thành đối phương nhanh hơn so với bây giờ”, HLV Park khẳng định.

Đó là những thay đổi về định lượng mà HLV Park Hang Seo cùng các cộng sự đã tính toán mà quỹ thời gian hạn chế vẫn cho phép các cầu thủ có thể làm quen. Có thể hình dung một lối chơi chủ động hơn, giàu tính kiểm soát hơn, như một sự nâng cấp dựa trên lối chơi có sẵn, và theo lời ông Park là đủ bất ngờ với các đối thủ của chúng ta.

HLV Park Hang Seo và những ấp ủ thay đổi trong lối chơi của ĐT Việt Nam - Ảnh 2.

Những ghi chú chi chít được chép lại trong các buổi tập

Chơi chủ động hơn, phạm vi pressing rộng hơn, tức là thể lực cần phải được cải thiện nhanh chóng.

“Về vấn đề thể lực, cầu thủ trên thế giới trung bình mỗi trận di chuyển 10km, cầu thủ Việt Nam chỉ có 1, 2 người đạt đến con số đó. Còn lại trung bình là 9km, tôi đang muốn tăng thêm 1-2km nữa. Ở đây còn phải nói đến khái niệm chạy cường độ cao, tức là lúc cầu thủ phải chạy với tốc độ cao nhất để pressing, hoặc xâm nhập vào những khoảng trống khi phản công. Cầu thủ trên thế giới trung bình quãng đường chạy cường độ cao mỗi trận là 500m, cầu thủ của chúng ta đang là khoảng 300m, và tôi muốn tăng thêm 200m nữa”, HLV Park Hang Seo nói về vấn đề sức bền thể lực của các cầu thủ ĐT Việt Nam với mong muốn tăng cường thêm nữa.

HLV Park Hang Seo khẳng định: “Nếu V.League kết thúc và sau đó có thể triệu tập đội tuyển quốc gia, chúng tôi sẽ bắt tay vào thực hiện những thay đổi này”.

HLV Park Hang Seo và những ấp ủ thay đổi trong lối chơi của ĐT Việt Nam - Ảnh 3.

HLV Park Hang Seo làm việc trên sân tập cùng sa bàn

Lối chơi mới của đội tuyển Việt Nam sẽ phát huy hiệu quả đến đâu, câu trả lời chúng ta sẽ phải đợi ít nhất sang năm sau. Với những thứ có thể thấy ngay lúc này, là một lối chơi rõ ràng có thể làm nền tảng thành công trong nhiều năm tới và một kế hoạch với những định lượng rõ ràng để nâng cấp lối chơi đó mà chúng ta chưa từng thấy ở một HLV nào của ĐT, ông Park có thể để lại những giá trị tồn tại thậm chí đến khi ông không còn ngồi trên chiếc ghế của ĐT Việt Nam nữa. Đó là những giá trị của một HLV mà khó có thể đong đếm được, nhất là bằng tiền.

Link nguồn: vtv.vn

Bài viết cùng chuyên mục