T7, 09/04/2022 9:36 sáng | 24H

13 bị can bị khởi tố do liên quan đến vụ án kê khống mộ để “rút ruột” ngân sách Nhà nước xảy ra tại Thừa Thiên – Huế, trong số đó có 2 người là cán bộ công an.

Liên quan vụ án kê khống mộ giả xảy ra tạị dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuận khu dân cư Bắc Hương Sơ, phường Hương Sơ (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ra quyết định khởi tố thêm 11 người về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 1, 2 Điều 174 Bộ Luật hình sự. Trước đó, đã có 2 công an bị khởi tố, nhưng nay mới được công bố.

11 người bị khởi tố gồm: Võ Hữu Nam, Phan Văn Thọ, Võ Hữu Nguyên, Phan Văn Phê, Trương Văn Rô, Trương Nhật, Trương Văn Dũng, Mai Thanh Nam, Bùi Văn Khiêm, Lê Mậu Đương, Lê Mậu Quả cùng trú ở Thừa Thiên – Huế. Trong số này, cơ quan chức năng áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt tạm giam đối với: Võ Hữu Nam, Phan Văn Thọ, Phan Văn Phê, Trương Nhật và Bùi Văn Khiêm.

Theo hồ sơ vụ án, 11 người này có hành vi thông đồng cùng nhóm cán bộ kê khống số lượng mồ mả giả để nhận tiền đền bù, hỗ trợ nhằm chiếm đoạt tiền của Nhà nước, gây thiệt hại với số tiền hơn 575 triệu đồng.

Đến thời điểm hiện tại có 20 người bị khởi tố liên quan đến vụ án kê khống mộ giả ở Huế, trong đó có nhiều người là cán bộ, công an.
Đến thời điểm hiện tại có 20 người bị khởi tố liên quan đến vụ án kê khống mộ giả ở Huế, trong đó có nhiều người là cán bộ, công an.

Vào cuối tháng 2/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khởi tố 2 bị can Nguyễn Ngọc Hải Đăng và Nguyễn Anh Khoa về tội Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất được quy định tại khoản 2, 3 Điều 230 Bộ Luật Hình sự.

Theo hồ sơ, Nguyễn Ngọc Hải Đăng và Nguyễn Anh Khoa trước là cán bộ thuộc Đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP Huế được lãnh đạo đơn vị cử đi làm nhiệm vụ giám sát việc di dời mồ mả tại dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuận khu dân cư Bắc Hương Sơ.

Điều tra của cơ quan công an cho thấy, quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Đăng và Khoa có hành vi trực tiếp ký xác nhận khống số mồ mả giả vào biên bản xác nhận di dời mồ mả để người dân chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Trong đó, hành vi của Nguyễn Ngọc Hải Đăng gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng, của Nguyễn Anh Khoa gây thiệt hại hơn 234 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án này, trước đó, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an Thừa Thiên – Huế khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 người gồm: Nguyễn Quyền (SN 1964), Nguyễn Văn Hiền (SN 1986), Nguyễn Quốc Hùng (SN 1997, cả hai là con trai Quyền) và Nguyễn Văn Quý (SN 1978, nguyên Phó trưởng Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Hương Trà), tất cả cùng trú tại TP Huế.

Theo điều tra ban đầu, trong các năm 2019 và 2020, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng khu vực TP Huế – đơn vị chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ ký hợp đồng kinh tế theo từng khu vực với Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế về việc giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất tái định cư để bàn giao lại cho chủ đầu tư.

Dự án này liên quan đến nhiều mồ mả của người dân diện phải di dời được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ. Phạm vi giải phóng mặt bằng nằm trong địa giới hành chính của khu vực 2 và khu vực 4 phường Hương Sơ.

Sau khi ký hợp đồng kinh tế giải phóng mặt bằng với chủ đầu tư, Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế hợp đồng lại với Doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ (phường An Tây, TP Huế) do Nguyễn Quyền làm chủ doanh nghiệp, thực hiện việc phát quang, giăng dây, khoanh vùng và cắm thẻ lên các ngôi mộ phải di dời ở khu vực Bắc Hương Sơ.

Sau khi nghe thông tin dự án sắp triển khai, mồ mả di dời được Nhà nước bồi thường, bên cạnh lăng mộ có hài cốt và một số mộ gió vun lên từ trước để giữ đất, nhiều cá nhân, hộ gia đình vun thêm mộ giả với mục đích kê khai, nhận thêm nhiều tiền bồi thường.

Theo thỏa thuận, các đối tượng được người dân chi trả 800 – 900 nghìn đồng/mộ. Ngoài ra, các đối tượng còn hưởng lợi từ việc bán hòm gỗ hoặc các om sành để đựng tro cốt.

Lợi dụng điều này, Nguyễn Quyền câu kết với Hiền, Hùng, Quý thỏa thuận với người dân có mồ mả nằm trong dự án để làm hợp đồng cất bốc mồ mả; liên hệ với tổ công tác liên ngành xác nhận có mộ di dời, liên hệ với chính quyền địa phương xác nhận có mộ đưa đến chôn để người dân có thủ tục quyết toán, nhận tiền bồi thường. Những kẻ nêu trên thỏa thuận, kê khống 353 mộ giả, chiếm đoạt của Nhà nước số tiền hơn 703 triệu đồng.

Ngày 23/6/2021, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế quyết định khởi tố thêm Dương Nhật Phong (SN 1983, chuyên viên Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Huế), Nhiêu Khánh Phước Hưng (SN 1979) và Đoàn Văn Hoài (SN 1964), cả hai đều là chuyên viên Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế.

Cả 3 người trên bị khởi tố với tội danh vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tài định cư khi Nhà nước thu hồi đất, xảy ra tại dự án Đầu tư xây dựng hà tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ (phường Hương Sơ, TP Huế).

Theo điều tra ban đầu, Phong, Hưng và Hoài lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được phân công, khi tham gia công tác giải phóng mặt bằng tại dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Bắc Hương Sơ, kiểm kê, xác nhận số lượng mồ mả di dời không đúng thực tế, trong đó có 353 mộ giả, làm sai lệch hồ sơ, dẫn đến bồi thường không đúng đối tượng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 700 triệu đồng.

Theo VTC

Bài viết cùng chuyên mục